เช้านี้ที่หมอชิต

ปภ.เตือน 6 จังหวัดภาคใต้ เตรียมรับมือน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก

เช้านี้ที่หมอชิต - ปภ.เตือน 6 จังหวัดใต้ เตรียมรับมือน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก น้ำล้นตลิ่ง คลื่นลมแรง ช่วง 1-2 วันนี้ กำชับจัดเจ้าหน้าที่ติดตามสภาพอากาศ ปริมาณฝน และแนวโน้มสถานการณ์ภัยต่อเนื่องตลอด 24 ชั่วโมง

นายบุญธรรม เลิศสุขีเกษม อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กล่าวว่า จากการติดตามสภาพอากาศและพิจารณาปัจจัยเสี่ยง พบว่าหย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณอ่าวเบงกอลตอนล่าง มีแนวโน้มจะเคลื่อนเข้าสู่บริเวณทะเลอันดามัน ประกอบกับลมตะวันตกเฉียงใต้ ที่พัดปกคลุมภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางพื้นที่ คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันมีกำลังแรง คลื่นสูงประมาณ 2-3 เมตร

โดยได้ประสาน 6 จังหวัด คือ จังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล รวมทั้งศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขตในพื้นที่เสี่ยงภัย เฝ้าระวังและเตรียมพร้อมรับมือน้ำท่วมฉับพลันน้ำป่าไหลหลาก น้ำล้นตลิ่งและคลื่นลมแรง ตั้งแต่เมื่อช่วงค่ำวานนี้ (31 มี.ค.) จนถึงวันพรุ่งนี้ (2 เม.ย.)

โดยให้จังหวัด และศูนย์ ปภ.เขตในพื้นที่เสี่ยงภัย ติดตามสภาพอากาศและแนวโน้มสถานการณ์ภัยตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมระดมกำลังเจ้าหน้าที่และเครื่องจักรกลสาธารณภัยให้พร้อมปฏิบัติการเผชิญเหตุ และช่วยเหลือผู้ประสบภัยทันที อีกทั้งแจ้งเตือนประชาชนติดตามพยากรณ์อากาศ และปฏิบัติตามประกาศเตือนภัยอย่างเคร่งครัด