เช้านี้ที่หมอชิต

คุมได้แล้ว ไฟป่าเทือกเขาภูแลนคา เสียหายประมาณ 400 ไร่

เช้านี้ที่หมอชิต - เจ้าหน้าที่ควบคุมไฟที่ลุกลามขึ้นเทือกเขาภูแลนคา จังหวัดชัยภูมิ ได้แล้ว พบพื้นที่ป่าเสียหาย 400 ไร่ และยังคงเกิดหมอกควันจากไฟป่าปกคลุมพื้นที่ทั่วบริเวณ

ช่วงเย็นวันที่ 30 มีนาคม เจ้าหน้าที่ชุดผจญเพลิง พร้อมเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติตาดโตน จังหวัดชัยภูมิ ระดมกำลังดับไฟตามชายป่าเทือกเขาภูแลนคา ใกล้เขตอุทยานฯ โดยไฟโหมลุกไหม้อย่างรุนแรง ขึ้นไปตามทางยาวของเทือกเขาภูแลนคา เจ้าหน้าที่เร่งทำแนวกันไฟไม่ให้ลุกลามไหม้บ้านประชาชนตลอดทั้งคืน

กระทั่งช่วงเช้าวานนี้ (31 มี.ค.) เจ้าหน้าที่ควบคุมไฟป่าไม่ให้ลุกลามไปยังพื้นที่อื่นได้แล้ว พบมีพื้นที่ถูกไฟไหม้เสียหายประมาณ 400 ไร่ คาดว่าสาเหตุเกิดจากมีผู้ลักลอบจุดไฟเผาป่า

ขณะที่สถานการณ์ไฟป่าในสวนป่ากิ่วทัพยั้ง เขตรอยต่ออำเภอเมืองกับอำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย ซึ่งเกิดขึ้น 2 คืนติดต่อกัน ถึงแม้เจ้าหน้าที่จะช่วยกันดับไฟไปแล้ว แต่จากภาพมุมสูงจะเห็นกลุ่มควันเกิดขึ้นต่อเนื่อง ซ้ำเติมปัญหาฝุ่น PM2.5 ให้วิกฤต โดยพื้นที่อำเภอเมืองเชียงราย มีดัชนีคุณภาพอากาศเป็นสีแดง ช่วง 09.00 น. เมื่อวานนี้ (31 มี.ค.) วัดได้สูงสุด 402 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

ส่วนสถานการณ์ไฟป่าที่อำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่ เจ้าหน้าที่ควบคุมเพลิงได้ทั้งหมดแล้ว แต่ยังต้องเฝ้าระวังเพื่อป้องกันไฟปะทุขึ้นมาอีก โดยขอสนับสนุนเฮลิคอปเตอร์ขึ้นบินโปรยน้ำ เพื่อจำกัดพื้นที่ไฟป่าให้เร็วที่สุด ส่งผลให้พื้นที่ถูกปกคลุมไปด้วยหมอกควันจากไฟป่าเช่นกัน

ขณะที่เว็บไซต์ Airvisual รายงานว่า ขณะนี้จังหวัดเชียงใหม่ มีสภาพอากาศยอดแย่ติดอันดับ 8 ของโลก โดยค่า CN AQI อยู่ที่ 95