เช้านี้ที่หมอชิต

เร่งสอบปมพระวัดสัมพันธวงศ์มรณภาพ หลังฉีดวัคซีนโควิด-19

เช้านี้ที่หมอชิต - เร่งชันสูตรผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศ์ เพื่อพิสูจน์ข้อเท็จจริง ปมมรณภาพหลังฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ได้เพียงวันเดียว

นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า ทางโรงพยาบาลตำรวจ อยู่ระหว่างดำเนินการชันสูตรหาสาเหตุการมรณภาพของ พระครูสิริปัญญาเมธี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร ที่เมื่อช่วงเช้าวันที่ 31 มีนาคมที่ผ่านมา เข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ก่อนพบว่ามรณภาพในกุฏิ เมื่อช่วง 14.00 น.วานนี้ (1 เม.ย.) แต่ยังไม่สามารถระบุช่วงเวลามรณภาพที่แน่ชัดได้ และเกี่ยวข้องกับการฉีดวัคซีนโควิด-19 หรือไม่

เบื้องต้นจากการตรวจสอบพบว่า พระครูสิริปัญญาเมธี มีโรคประจำตัวคือ เบาหวาน และอายุ 71 ปี ซึ่งถือเป็นกลุ่มเสี่ยง และได้รับวัคซีนของแอสตราเซนเนกา จึงคาดอาจเป็นเหตุบังเอิญร่วม ซึ่งยังต้องรอผลการชันสูตรจากสถาบันนิติเวช โรงพยาบาลตำรวจ เพื่อให้ทราบสาเหตุ ขณะที่พระรูปอื่น ๆ ที่ได้รับวัคซีนในวันเดียวกัน ไม่มีรายงานว่ามีอาการอาพาธ หรืออาการที่เกี่ยวข้องกับวัคซีน

ขณะที่ นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่าได้รับรายงานเกี่ยวกับกรณีดังกล่าวแล้ว โดยจะมีการบันทึกไว้ก่อนว่ามรณภาพหลังฉีดวัคซีน จนกว่าจะมีผลการชันสูตรสาเหตุการเสียชีวิตที่ชัดเจนในวันนี้ (2 เม.ย.)

จากกรณีที่เกิดขึ้น ยังไม่มีการชะลอแผนฉีดวัคซีน จนกว่าจะรู้ผลที่แน่ชัด หากเสียชีวิตจากการฉีดวัคซีน คณะอนุกรรมการบริหารจัดการวัคซีนจะได้พิจารณาเรื่องนี้อีกครั้ง

โดยการฉีดวัคซีนให้คณะสงฆ์ในเขตสัมพันธวงศ์ ที่วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร ย่านเยาวราช เป็นหนึ่งในสถานที่นิยมของนักท่องเที่ยว ดังนั้นจึงเริ่มฉีดวัคซีนให้พระสงฆ์ที่มีปัญหาสุขภาพ อายุมาก มีภูมิต้านทานโควิด-19 โดยมีพระสงฆ์ 151 รูป เข้ามารับการฉีดวัคซีน ซึ่งพระภิกษุอายุ 60 ปีขึ้นไป ฉีดวัคซีนของแอสตราเซนเนกา ส่วนอายุ 18-59 ปี ฉีดวัคซีนซิโนแวค