เจาะประเด็นข่าว 7HD

ไฟป่าดอยสุเทพทำฝุ่นควันปกคลุม จ.เชียงใหม่ - ดันขึ้นอันดับ 1 อากาศแย่ที่สุดในโลก

ฝุ่นควันจากไฟป่าปกคลุมหนาแน่นในตัวเมืองเชียงใหม่ ทัศนวิสัยการมองเห็นลดลงเหลือไม่ถึง 1 กิโลเมตร หลังเกิดไฟป่าขึ้นในเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย เมื่อคืนที่ผ่านมา ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ในเวลา 10.00 น. บริเวณโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ วัดได้ที่ 124 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ส่วนอีกหลาย พบค่า PM2.5 เกิน 100 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตของประชาชน

สาเหตุที่ฝุ่นควันกลับมาปกคลุมพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่อีกครั้ง มาจากไฟป่าที่ยังคงเกิดขึ้นในหลายจุด กองบัญชาการควบคุมสถานการณ์ไฟป่าหมอกควันและฝุ่นละอองภาคเหนือ กองทัพภาคที่ 3 ส่วนหน้า รายงานสถานการณ์ไฟป่า พบจุดความร้อนในจังหวัดเชียงใหม่ 154 จุด เกิดขึ้นใน 18 อำเภอ 46 ตำบล ในพื้นที่ป่าอนุรักษ์จำนวน 100 จุด และพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ 48 จุด ส่วนสถานการณ์ไฟป่าบริเวณบ้านขุนช่างเคี่ยน ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา

ขณะที่ช่วงเช้า นายกริชสยาม คงสตรี ผู้อำนวยการส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่สามารถเข้าควบคุมไฟได้ทั้งหมดแล้วเมื่อช่วงเช้ามืด และได้เพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่เข้าไปดับไฟสุมขอนที่ยังหลงเหลืออยู่บางจุดและสำรวจพื้นที่เสียหาย

เบื้องต้นพบว่า สาเหตุเกิดจากการลักลอบเผาป่าเพื่อล่าสัตว์ ขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างสืบสวนหาตัวผู้กระทำผิด เพื่อนำตัวมาดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

จากการตรวจสอบคุณภาพอากาศการแอปพลิเคชัน Air Visual เมื่อช่วง 14.00 น. ที่ผ่านมา พบว่าจังหวัดเชียงใหม่ขึ้นอันดับ 1 คุณภาพอากาศแย่ที่สุดในโลก