สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : พิชิตเขาเจ็ดยอด ตอน 1

วันนี้เอาใจนักเดินป่า ทีมงานอนุวัตจัดให้ จะพาคุณผู้ชมไปสัมผัส เขาเจ็ดยอด หนึ่งในยอดเขาทางภาคใต้ที่สวยงาม แต่อากาศแปรปรวน จะเหนื่อยขนาดไหน ติดตาม อนุวัตจัดให้ พิชิตเขาเจ็ดยอด

อนุวัตจัดให้ พร้อมทีมงาน ทริปนี้จะพาคุณผู้ชมไปสัมผัสยอดเขาที่มีอากาศแปรปรวนมากที่สุดอีกที่หนึ่ง ด้วยความสูง 1,250 เมตร

แต่ก็มีความอุดมสมบูรณ์ และความหลากหลายทางธรรมชาติมากไม่แพ้กัน จนทำให้นักเดินป่าต้องมาพิชิตสักครั้ง เขาเจ็ดยอด เขตรักษาพันธ์ุสัตว์ป่าเขาบรรทัด ครอบคลุมพื้นที่จังหวัดพัทลุง ตรัง สงขลา และสตูล ขอเตือน ใครไม่พร้อมสาหัสมาก

ขึ้นได้ 2 ทาง คือ ทางจังหวัดตรัง หรือ จังหวัดพัทลุง ทีมงานผมเลือกขึ้นทางจังหวัดพัทลุง 3 วัน 2 คืน เดินตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติไปตามน้ำตกไพรวัลย์

อุปกรณ์เดินป่าต้องเตรียมให้พร้อม ควรนำเสื้อกันฝนไปด้วย อากาศเอาแน่เอานอนไม่ได้ ยังไม่ทันขึ้นปัญหาแรกก็มาแล้ว เพราะสื่อสารกันผิดพลาด ทำให้แต่ละคนเตรียมเสบียงมามากเกินความจำเป็น

ต้องเอาของที่ไม่จำเป็นออก แต่ถึงจะเอาออกแล้วก็ยังเยอะอยู่ดี ภาระหนักตกอยู่ที่ลูกหาบถึง 3 คน สภาพแต่ละคนเหมือนจะไปนอนบนเขาเจ็ดยอดครึ่งเดือน เอาเท่าที่จำเป็น น้ำมีให้ดื่มตลอดเส้นทาง ก่อนลุยควรเตรียมวิธีป้องกันเห็บลม และทากด้วย เพราะเขาเจ็ดยอดเส้นทางนี้ มีทากตลอดทั้งปี 

พร้อมแล้วลุยเลย ทางเดินขึ้นเขาวันแรก 8 กิโลเมตร ทางชัน ๆ ดูจากสัมภาระแล้ว ต้องใช้เวลาในการเดินทางเกือบทั้งวันแน่นอน พวกเราพักเป็นระยะ

แม้ทางจะชัน แต่ด้วยความสมบูรณ์ของป่า เส้นทางน้ำตก ทำให้อากาศไม่ร้อนมาก

เขาเจ็ดยอด เป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์มาก มีป่าที่มีความหลากหลาย ทั้งป่าทั่วไป ป่าโบราณ

ข้าวเที่ยง ควรจะเตรียมมาจากด้านล่าง ทีมงานของเราพักกินข้าวเที่ยงที่ลำธาร พักให้หายเหนื่อย 

ลุยกันต่อ ทางเดินจะชัน ป่ารกทึบมากขึ้น พร้อม ๆ กับเพื่อนเก่าตลอดเส้นทาง เดินไปพักไปไม่ต้องรีบ 8 กิโลเมตร ถึงที่พักคืนแรกแล้ว พักริมลำธาร สามารถผูกเปลนอน หรือหาที่กางเต็นท์ได้ พวกผมเลือกนอนปลาทู หรือ นอนรวมกันพื้นที่ส่วนกลาง พี่ภูผา พร้อมทีมนำทาง จัดเต็มมื้อแรกด้วยเมนูมากมาย พูดง่าย ๆ ต้องการทำลายเสบียงไม่ให้หนักในวันถัดไป

ระหว่างที่ทีมนำทางกำลังเร่งมือทำดินเนอร์มื้อค่ำ เหนื่อยมาทั้งวัน พวกผมขออาบน้ำให้ชื่นใจ ขอเตือนว่า ใจไม่แข็งอย่าลงทั้งตัว น้ำเย็นสดชื่น

มาดูเมนูอาหารค่ำนี้ จัดเต็มมาก

หลังกินข้าวเป็นเวลาสำหรับการพักผ่อน กลางคืนมักจะมีแขกที่ไม่ได้รับเชิญมาเสมอ คืนนี้เป็นจักจั่นสายพันธ์ุแปลก ๆ ที่ไม่ได้เห็นง่าย ๆ ตามธรรมชาติทั่วไป

คืนนี้พักก่อน พักให้หายเหนื่อย แล้วรุ่งเช้าตื่นมาแบบชิลล์ ๆ

ทีมนำทางเตรียมทำอาหารเช้า และมื้อเที่ยง สำหรับเดินทางกันต่อ วันนี้ต้องเดินขึ้นเขาอีก 9 กิโลเมตร หนทางกว่าจะพิชิตยอดเขาเจ็ดยอด ยังอีกยาวไกล ติดตามต่อพรุ่งนี้ เมื่อวานขึ้นเขา 8 กิโลเมตร วันนี้ 9 กิโลเมตร และขาวันกลับอีก 10 กิโลเมตร 3 วัน 2 คืนด้วยกัน