สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : พิชิตเขาเจ็ดยอด ตอน 2

ทีมงานอนุวัตจัดให้ ยังคงเดินทาง 3 วัน 2 คืน เพื่อขึ้นไปพิชิตเขาเจ็ดยอด เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด ที่สวยแต่มีความแปรปรวนของอากาศมาก วันนี้จะถึงยอดเขา ไปดูความสวยงามของเขาเจ็ดยอดกัน

เข้าสู่การเดินวันที่ 2 ของการพิชิตยอดเขาเจ็ดยอด เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด หลังจากเมื่อวาน วันแรก ทีมงานของเราเดินมา 8 กิโลเมตร พักหนึ่งคืน วันนี้จะเป็นวันที่สอง ที่ต้องเดินอีก 9 กิโลเมตร เพื่อให้ถึงยอดเขาเจ็ดยอด

ลักษณะป่าวันที่สอง แตกต่างจากวันแรกได้อย่างชัดเจน ป่าทึบขึ้น ตามต้นไม้ และก่อนหิน ปกคลุมไปด้วยพืชขนาดเล็ก มอส เฟรินส์ สวยสบายตา อากาศไม่ร้อน เส้นทางวันนี้ยังเป็นเส้นทางเดินตามน้ำตก 

ทางจะไต่ระดับความชันขึ้นไป แต่ไม่มากนัก สลับกับยอดเขาเป็นช่วง ๆ ยิ่งสูงลักษณะต้นไม้ก็เปลี่ยนไป หลุดจากยอดเขาที่เต็มไปด้วยป่าไม้แล้ว จะมาถึงทุ่งไม้แคะ

ต้นไม้บริเวณยอดเขาจะแตกต่างจากที่อื่น ลมที่แรงทำให้พวกมันต้องปรับตัว ต้นไม่สูง แต่ยึดเกาะได้ดี จากจุดนี้ต้องเดินต่อเพื่อไปให้ถึงที่พักในหุบด้านล่าง ไม่สามารถกางเต็นท์ หรืออยู่ด้านบนได้ เพราะลมแรง อากาศแปรปรวนตลอดเวลา ตอนที่เรามาทุกนาทีอากาศเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา

ทุกคนที่มาที่เขาเจ็ดยอดต้องนอนในหุบนี้ มีตาน้ำเล็ก ๆ ไหล นำมาประกอบอาหารได้ ทุกคนรีบกางเต็นท์ หรือ เปลสนาม พี่ ๆ บอกว่าอากาศด้านบนจะหนาว นอกจากเสื้อกันฝนแล้วก็ต้องมีเสื้อกันหนาวด้วย จังหวะนี้ฟ้าเปิด ทุกคนรีบขึ้นไปบนยอดเขาเพื่อชมความาสวยงาม

ต้อนรับคุณผู้ชมสู่จุดชมวิวพระอาทิตย์ตกเขาเจ็ดยอด ยอดเขาที่มีอากาศแปรปรวนตลอดเวลา

ฟ้าเปิดได้ไม่นาน อากาศปิด ลมแรงแถมหนาวอีกต่างหาก ทีมงานรีบลงจากจุดชมวิว ลงมาด้านล่าง มื้อเย็นนี้จัดหนักเช่นเคย กับเชฟท้องถิ่น

อากาศปิดแบบนี้ ไม่มั่นใจว่าวันพรุ่งนี้จะได้เห็นวิวสวย ๆ ของเขาเจ็ดยอดหรือไม่ คืนนี้อากาศจะหนาวมาก ถุงนอน เสื้อกันหนาว ฮีทเทค ผ้าใบกันลม ต้องเตรียมมาให้พร้อม

เช้า 05.00 น. ทุกคนรีบตื่นมาเพื่อหวังจะเห็นทะเลหมอกเขาเจ็ดยอด อากาศหนาวมาก เดือนมีนาคมที่อื่นร้อน แต่ที่นี่อากาศหนาว

รอจนสายยังมองไม่เห็นพระอาทิตย์ ฟ้าไม่เป็นใจเปิดให้พวกเราเห็นเลย เสียดาย แต่ก็ได้อรรถรสของเขาเจ็ดยอด และมิตรภาพจากพี่ ๆ กลับไป

ขากลับต้องเดินลงทางจังหวัดตรัง อีก 10 กิโลเมตร ไม่เป็นไร โอกาสหน้าแวะมาใหม่ ทั้งเขาหลัก เขาลูกร่อน ยังมีให้พิชิตอีกเยอะ ขอบคุณกลุ่มนำทางพี่ภูผา เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด