7HD ร้อนออนไลน์

เชียงใหม่สั่งปิด 14 วัน วอร์มอัพ-Ground หลังพบผู้ติดเชื้อเที่ยว 8 คืนรวด

6 เม.ย. 64 ที่ศูนย์ข้อมูลข่าวสารเฉพาะกิจจังหวัดเชียงใหม่ นายวีระพันธ์ ดีอ่อน รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยนายแพทย์ จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมแถลงข่าวสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19  โดยวันนี้มีรายงานว่าพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่มอีก 2 ราย

โดยนายวีระพันธ์ กล่าวว่า ในขณะนี้ทางทางเจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่สอบสวนโรคพบไทม์ไลน์ผู้ติดเชื้อว่า มีการเข้าใช้บริการในสถานบริการในพื้นที่เชียงใหม่หลายแห่งและร้านต่างๆ ด้วย จึงจำเป็นต้องเพิ่มมาตรการควบคุมโรค โดยคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ได้ประชุมกันและมีมติให้มีคำสั่งปิดสถานบริการ 2 แห่ง คือ ร้านวอร์มอัพคาเฟ่ ตั้งอยู่ย่านถนนนิมมานเหมินท์ อ.เมืองเชียงใหม่  และร้าน GROUND  ตั้งอยู่ถนนนิมมานเหมินท์ ซอย 13  อ.เมืองเชียงใหม่ เป็นระยะเวลา 14 วัน มีผลตั้งแต่วันที่ 6 -19 เม.ย. นี้  เพื่อตรวจคัดกรองพนักงาน และทำความสะอาดร้านตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข ขณะเดียวกันจังหวัดมีคำสั่งคณะกรรมการฯ อีกฉบับให้ยกเลิกคำสั่งฉบับก่อน และกำหนดให้สถานบริการ ผับ บาร์ คาราโอเกะ ทุกแห่ง ปิดทำการเวลา 23.00 น. ร้านอาหารเครื่องดื่มเปิดได้แต่ห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ ตั้งแต่เวลา 23.00 น. และให้ปฏิบัติตามคำสั่งอย่างเคร่งครัด

นายวีระพันธ์ กล่าวต่อว่า ทุกรายอยู่ในมือแพทย์ไม่น่าห่วง ที่น่าห่วงคือ ประชาชนชาวเชียงใหม่ทุกคน ต้องดูแลสุขภาพ เพราะอยู่ระหว่างค้นหาเชิงรุกในพื้นที่ที่ผู้ป่วยไปใช้บริการ มีโอกาสเสี่ยงในการรับเชื้อ ขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนกใช้ชีวิตตามปกติ แต่ต้องไม่ประมาท เพราะผู้ติดเชื้อบางรายไม่แสดงอาการ ขอให้ระมัดระวังการใช้ชีวิต โดยเฉพาะในช่วงใกล้เทศกาลสงกรานต์ ขอให้ประชาชนปฏิบัติตามมาตรการตามคำสั่งจังหวัด โดยเฉพาะร้านสถานบริการต้องทำตามคำสั่ง

ด้านนายแพทย์ จตุชัย กล่าวว่า วันนี้ได้รับรายงานพบผู้ป่วยเพิ่มขึ้น 2 ราย  โดยผู้ป่วยรายที่ 5 เป็นหญิงภูมิลำเนา จ.พะเยา มีธุรกิจส่วนตัวที่ประเทศสหรัฐอเมริกา เดินทางเข้ามาประเทศไทยเดือนธันวาคม 2563 และอาศัยอยู่ จ.พะเยาเป็นหลัก ตรวจพบเชื้อวันที่ 5 เม.ย. โดยเข้ารับการตรวจหาเชื้อเพราะต้องการใช้เป็นอกสารประกอบเดินทางกลับไปทำธุรกิจที่สหรัฐอเมริกา

โดยผู้ป่วยรายนี้ตรวจพบเชื้อปริมาณมาก แสดงว่าติดเชื้อในระยะไม่นาน และไม่มีอาการผิดปกติแต่อย่างใด น่าจะเป็นการติดเชื้อใหม่ นับถอยหลังไป 14 วัน ซึ่งตรงกับวันที่ 22 มี.ค. ผู้ป่วยรายนี้ยังอยู่ จ.พะเยา ไม่ได้เดินทางไปไหน ก่อนหน้านี้วันที่ 11-22 มี.ค. มาเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ และวันที่ 27 มี.ค.-3 เม.ย. เดินทางมา จ.เชียงใหม่ เพื่อเตรียมตัวตรวจหาเชื้อ โดยพักที่เกสท์เฮ้าส์ย่านคูเมืองเชียงใหม่ และระหว่างนั้นมาเที่ยวที่ร้านวอร์มอัมคาเฟ่ และร้าน GROUND นิมมานเหมินท์ ซอย 13 ทุกคืน

ส่วนวันที่ 4 เม.ย. ได้ไปรับประทานสเต๊กที่ร้านชีวิตชีวา ย่านถนนศิริมังคลาจารย์  และร้านพอตโตะ ชาบู ย่านนิมมานเหมินท์ น่าจะรับเชื้อจากร้านวอร์มอัพ และร้าน GROUND  หรือแพร่เชื้อให้ทั้งสองร้าน จึงจำเป็นต้องตรวจสอบและทำความสะอาด เพื่อตรวจผู้ประกอบการและพนักงานทุกคน

สำหรับรายที่ 6 ติดต่อมามาจากรายที่ 4 ชายชาวจีน ที่เดินทางไปกับเพื่อนที่กรุงเทพฯ และไปพันธุ์ทิพย์พลาซ่า โดยรายที่ 6 เป็นชาย เดือนทางกลับมาเมื่อวันที่ 4 เม.ย. 64 โดยสายการแอร์เอเชีย FD 3425 และทราบข่าวว่าเพื่อนชาวจีนติดเชื้อ จึงเข้าตรวจหาเชื้อและพบเชื้อ จึงเข้ารักษาที่โรงพยาบาลนครพิงค์ ไม่ซับซ้อน เพราะนำเข้าเชื้อมาจากกรุงเทพ

ทั้งนี้ กลุ่มเสี่ยงจากผู้ป่วยทั้ง 6 ราย น่าจะมีประมาณ 200 กว่าราย เบื้องต้นตัวเลขยังไม่นิ่ง ต้องรอการตรวจสถานบริการเพิ่มเติม