สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : ตามหาญาติผู้ป่วยถูกรถชนขาหัก นอนใน รพ.เกือบปี

โรงพยาบาลศรีมหาโพธิ จังหวัดปราจีนบุรี ประกาศตามหาญาติผู้ป่วย นอนโรงพยาบาลมาเกือบปี ไร้เงาญาติมาเยี่ยม รายที่หนักสุดถูกรถชนขาหักทั้งสองข้าง แพทย์ไม่สามารถผ่าตัดให้ได้เพราะไม่มีเอกสารทางราชการมายืนยันตัวตน โรงพยาบาลฝากผ่านช่อง 7HD ขอให้เห็นใจ หากวันนี้ครอบครัวไม่อยากดูแลไม่เป็นไร แต่ขอเอกสารยืนยันตัวให้พวกเขาได้รักษาต่อ

ลูกมารับพ่อกลับบ้านได้ไหม แม่ช่วยมาเซ็นเอกสารให้ลูกผ่าตัดขาที่ถูกรถชนหน่อย ลูกอยากหาย เป็นเสียงสะท้อนจากผู้ป่วยที่ไม่มีญาติมาดูแล ได้แต่นับวันรอครอบครัวมารับออกจากโรงพยาบาลศรีมหาโพธิ จังหวัดปราจีนบุรี

ในจำนวนนี้มีผู่ป่วย 2 คน นอนโรงพยาบาลมาแล้วเกือบ 1 ปี ไร้วี่แววครอบครัวมาเยี่ยม ทั้ง ๆ ที่อาการหนักเดินไม่ได้ แพทย์ก็จนปัญญาไม่รู้จะติดต่อไปทางไหน วอนสนามข่าว 7 สี ช่วยเป็นกระบอกเสียงตามหาญาติ

นายอุลัย คำสุข อายุ 70 ปี บ้านเดิมอยู่จังหวัดศรีสะเกษ มาเข้ารับการรักษาด้วยโรคอัลไซเมอร์ จากการตรวจสอบทราบว่า มีบุตร 4 คน แต่ทางโรงพยาบาลไม่สามารถติดต่อได้

นายสิริชัย สุคนธรส อายุ 42 ปี ประสบอุบัติเหตุถูกรถชน ขาหักทั้ง 2 ข้าง ใส่เฝือก ทางโรงพยาบาลไม่สามารถติดต่อญาติให้มาลงชื่อยินยอมในการรักษาได้

นายหาญชัย จารุวงษ์ อายุ 85 ปี ป่วยด้วยโรควัณโรคปอด ไอเป็นเลือด ปัจจุบันรักษาหายแล้ว แต่ไม่มีญาติมารับกลับ

นายสุวัฒน์ ศรีจำรูญ อายุ 75 ปี ป่วยโรคเส้นสมองตีบ กล้ามเนื้ออ่อนแรงซีกขวา ต้องทำกายภาพบำบัด ปัจจุบันแพทย์อนุญาตให้กลับบ้านได้แล้ว แต่ไม่มีญาติมารับ

แม้วันนี้ครอบครัวอาจจะไม่ต้องการพวกเขาแล้ว แต่แพทย์ขอแค่ให้มาช่วยเซ็นเอกสารรับรอง เพื่อให้ผู้ป่วยได้รับการรักษาและมีคุณภาพชีวิตที่ดีกว่าการนอนอยู่ในโรงพยาบาล

สนามข่าว 7 สี ได้ประสานไปยังสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือ สปสช. โดยเลขาธิการ สปสช. ทราบเรื่อง และได้ประสานให้รักษาทันที

หากใครที่รู้จักหรือเป็นญาติของผู้ป่วยเหล่านี้ สามารถติดต่อไปที่โรงพยาบาลได้ตลอดเวลา พวกเขานับวันรอที่จะได้กลับบ้านในทุก ๆ ลมหายใจ