สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : เปิดทดลองใช้มอเตอร์เวย์ ช่วงปากช่อง-สีคิ้ว วันนี้

วันนี้ มอเตอร์เวย์ บางปะอิน-นครราชสีมา จะเปิดทดลองให้ใช้บริการแล้ว แต่เปิดเฉพาะช่วง ปากช่อง-สีคิ้ว ระยะทาง 36 กิโลเมตร ซึ่งเส้นทางนี้ จะขับผ่านอ่างเก็บน้ำลำตะคอง ที่มีความสวยงามมาก ๆ ลงสนามข่าวนี้กับคุณพงศ์ปณต สุรเชษฐพงษ์

ข่าวดีสำหรับผู้ใช้รถใช้ถนน ที่จะสัญจรผ่านถนนมิตรภาพในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่จะถึงนี้ เพราะมอเตอร์เวย์หมายเลข 6 เส้นทาง บางปะอิน-นครราชสีมา ช่วงปากช่อง-สีคิ้ว ระยะทางรวม 36 กิโลเมตร กำลังจะเปิดให้ทดลองใช้บริการ เพื่อบรรเทาปัญหาการจราจรที่ติดขัด

การเปิดทดลองใช้บริการเป็นการเดินรถทางเดียว หรือ วันเวย์ โดยขาออก จะเปิดให้บริการในช่วงเย็นของวันนี้ หลังจากที่ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ทำพิธีเปิดอย่างเป็นทางการ และใช้งานได้จนถึงวันที่ 13 เมษายนนี้ ซึ่งจุดทางขึ้นอยู่ที่ถนนมิตรภาพ หน้าศูนย์พักพิงสุนัขจรจัด นครชัยบุรินทร์ อำเภอปากช่อง

ส่วนขาเข้า เปิดให้ทดลองใช้บริการช่วงวันที่ 14-19 เมษายน แบบวันเวย์เช่นกัน โดยจุดขึ้นอยู่ที่บริเวณด่านเก็บเงินค่าผ่านทางอำเภอสีคิ้ว อนุญาตเฉพาะรถสี่ล้อทุกชนิดสามารถใช้บริการได้ แต่ห้ามใช้ความเร็วเกิน 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และที่สำคัญ คือ ห้ามจอดรถลงมาถ่ายรูปเด็ดขาด เพราะอาจส่งผลต่อความปลอดภัยของตัวท่านเอง

การเดินทางบนมอเตอร์เวย์ช่วงดังกล่าว ใช้เวลาเพียง 30 นาที คาดว่าจะมีรถยนต์ใช้บริการวันละ 40,000 คัน ซึ่งกรมทางหลวงได้ติดตั้งไฟส่องสว่าง ป้ายเตือนความเร็ว กล้อง CCTV 18 ตัว และจัดเจ้าหน้าที่กว่า 300 นาย ประจำตามจุดต่าง ๆ คอยอำนวยความสะดวก ขณะที่ภาพรวมการก่อสร้างงานโยธาคืบหน้ากว่า 93% แล้ว ทุกอย่างเป็นไปตามแผน แล้วเสร็จ 100% ปลายปี 2565 และเปิดให้ทดลองวิ่งใช้บริการฟรีทั้งเส้นทาง ในช่วงต้นปี 2566