7 สีช่วยชาวบ้าน

ร้องเอาผิดคณะกรรมฌาปนกิจฯ ไม่จ่ายค่าทำศพ จ.ร้อยเอ็ด

ทายาทสมาชิกกองทุนฌาปนกิจสงเคราะห์หมู่บ้าน ในอำเภอโพนทอง จังหวัดร้อยเอ็ด พากันไปแจ้งความ หลังคณะกรรมการกองทุนฯ ไม่จ่ายเงินค่าทำศพตามข้อตกลง

กลุ่มชาวบ้านซึ่งเป็นทายาทและตัวแทนสมาชิกกองทุนฌาปนกิจสงเคราะห์หมู่บ้าน บ้านคำนาดี-ปากช่อง ตำบลคำนาดี อำเภอโพนทอง จังหวัดร้อยเอ็ด นำหลักฐานเข้าแจ้งความร้องทุกข์ที่ สภ.โพนทอง เพื่อให้เอาผิดกับคณะกรรมการกองทุนฯ ที่บริหารงานไม่โปร่งใส ไม่จ่ายเงินค่าทำศพให้กับทายาทสมาชิกที่เสียชีวิต ระหว่างปี 2562-2564 จำนวน 13 ราย รายละ 47,000 บาท

นางปุ่น นนทะภา ทายาทสมาชิกที่เสียชีวิต เปิดเผยว่า ย่าและแม่ของตน เริ่มจ่ายเงินให้กับคณะกรรมการกองทุนฯ เดือนละ 120 บาทต่อคน ตั้งแต่ปี 2540 แต่หลังจากที่ย่าและแม่เสียชีวิต ช่วงปี 2561-2562 กลับไม่ได้รับเงินค่าทำศพ ทวงถามก็บ่ายเบี่ยง อ้างว่าไม่สามารถเก็บเงินจากสมาชิกรายอื่น ๆ ได้ ผ่านมากว่า 2 ปี ก็ยังไม่ได้รับเงินช่วยเหลือใด ๆ

จึงร่วมกันไปร้องทุกข์ไว้ที่ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอโพนทอง ซึ่งมีการเรียกคณะกรรมการกองทุนฯ มาไกล่เกลี่ย โดยทายาทผู้เสียชีวิตขอรับเงินค่าทำศพเพียงรายละ 20,000 บาท นัดจ่ายเงินวันที่ 7 มีนาคมที่ผ่านมา แต่เมื่อถึงกำหนดกลับไม่มีการจ่ายเงิน จึงพากันมาแจ้งความเอาผิด