7 สีช่วยชาวบ้าน

ตำรวจน้ำ ลุยจับเรือดูดทราย หลังชาวบ้านร้องเรียน จ.นครพนม

ตำรวจน้ำนครพนม สนธิกำลังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตรวจสอบการลักลอบดูดทรายตามลำน้ำโขง หลังชาวบ้านแจ้งเบาะแส

พ.ต.ต.กิตติพงศ์ พึ่งชมพู สารวัตรสถานีตำรวจน้ำธาตุพนม กองกำกับการ 10 กองบังคับการตำรวจน้ำ ร่วมกับตำรวจ สภ.ธาตุพนม ทหาร และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบการลักลอบดูดทรายตามลำน้ำโขง ในตำบลน้ำก่ำ อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม

หลังชาวบ้านให้ข้อมูลว่า มีผู้ประกอบการบางรายลักลอบเข้ามาดูดทรายเพื่อนำไปจำหน่าย ประกอบกับข้อมูลเชิงลึกที่พบว่า มีผู้ประกอบการบางรายฉวยโอกาสสำแดงเท็จ อ้างว่าเป็นทรายที่นำมาจำหน่ายนั้น นำเข้ามาจาก สปป.ลาว เพราะในอำเภอธาตุพนม ไม่สามารถดูดทรายได้ตามระเบียบกระทรวงมหาดไทย ที่ระบุว่า ห้ามไม่ให้มีการดูดทรายในรัศมีเขื่อนป้องกันตลิ่งพัง ประมาณ 1 กิโลเมตร หากจะจำหน่ายทรายสามารถนำเข้าได้เพียงอย่างเดียว ตามมาตรา 82 วรรค 2 เกี่ยวกับการสัมปทานนำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้าน แต่ต้องอยู่ภายใต้ระเบียบของศุลกากร ในการแจ้งการนำเข้า และมีคลังเก็บสินค้าถาวร ทำให้ผู้ประกอบการบางรายฉวยโอกาส ขออนุญาตนำเข้าทรายจากประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อใช้เป็นวิธีการตบตาเจ้าหน้าที่ สำแดงเท็จต่อศุลกากร แต่กลับมาลักลอบดูดทรายในฝั่งไทย

การตรวจสอบครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้อายัดเรือดูดทราย 7 ลำ นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ธาตุพนม เพื่อพิจารณาสอบสวนขยายผลเอาผิดเกี่ยวกับการฝ่าฝืนกฎหมายระเบียบข้อบังคับเกี่ยวกับการดูดทรายต่อไป