7 สีช่วยชาวบ้าน

ชาวบ้านเกาะสมุย สุดทนปัญหาน้ำเสียจากบ่อขยะ จ.สุราษฎร์ธานี

ชาวบ้านเกาะสมุย สุดทนกับปัญหาน้ำเสียจากบ่อขยะไหลเข้าแหล่งชุมชนและคลองสาธารณะ นานเกือบ 10 ปี ไม่มีการแก้ไข

หลังชาวบ้านในอำเภอเกาะสมุย เผยแพร่ภาพน้ำเสียจากบ่อขยะ ในพื้นที่หมู่ 5 ตำบลมะเร็ต ที่ไหลลงคลองสาธารณะและพื้นที่ของชาวบ้าน ในเพจเฟซบุ๊กเกาะสมุย พร้อมเรียกร้องให้หน่วยงานที่รับผิดชอบเร่งแก้ไข พร้อมติดแฮชแท็ก เตาเผาไร้ค่ามีไว้ทำไม

ผู้สื่อข่าว 7 สีช่วยชาวบ้าน ลงพื้นที่ไปตรวจสอบจุดที่น้ำเสียไหลออกมาจากบ่อขยะ พบว่าสภาพน้ำสีดำสนิท มีกลิ่นเหม็น ซึ่งนอกจากน้ำเสียจะไหลเข้าไปในพื้นที่ของชาวบ้านแล้ว ก็ยังไหลลงคลองมะเร็ต จนทำให้น้ำในคลองขุ่น และส่งกลิ่นเหม็นด้วย

นายสากล ใจมั่น กรรมการเครือข่ายพลเมืองสมุย เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาทางเครือข่ายได้ร้องเรียนไปหลายครั้ง ทั้งในระดับจังหวัด จนไปถึงระดับกระทรวงที่เกี่ยวข้อง แต่ก็ยังไม่มีการแก้ไขเป็นรูปธรรม

นางเตือนใจ สมวงศ์ ตัวแทนชาวบ้าน ให้ข้อมูลว่า ขนาดบ่อพักน้ำเสียไม่สมดุลกับจำนวนขยะที่มีมากกว่า 300,000 ตัน จึงอยากให้เร่งแก้ไข เพราะทุกครั้งที่ชาวบ้านออกมาเรียกร้อง ทางหน่วยงานก็แค่รับปากเสมอว่าจะแก้ไขให้ จนผ่านมาแล้วเกือบ 10 ปี

สำหรับเตาเผาขยะแห่งนี้ เปิดใช้งานเมื่อปี 2542 จากนั้นในปี 2545 เตาเผาขยะชำรุดต้องซ่อมแซมหลายครั้ง กระทั่งชำรุดถาวร ทำให้ปัจจุบันมีขยะตกค้างจำนวนมาก และยังมีขยะใหม่เพิ่มทุกวัน ขยะเหล่านี้จะมีบริษัทเอกชนขนย้ายทางเรือออกไปฝังกลบ ในพื้นที่ตำบลบ้านส้อง อำเภอเวียงสระ จังหวัดสุราษฎร์ธานี ต่อไป