รอบรั้วรอบโลก

เฟซบุ๊ก ยอมรับ! ข้อมูลส่วนตัวรั่วไหลกว่า 530 ล้านบัญชี

เฟซบุ๊ก ออกมายอมรับว่า ข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานรั่วไหลมากกว่า 530 ล้านบัญชี จริง เมื่อปี 2562 แต่ไม่ได้เกิดจากการเจาะเข้าระบบของเฟซบุ๊ก

เฟซบุ๊ก ออกมาเปิดเผยว่า จากรายงานของ บิสซิเนส อินไซเดอร์ (Business Insider) เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา กรณีการรั่วไหลของข้อมูลส่วนตัวผู้ใช้งานเฟซบุ๊กจำนวนราว 533 บัญชี เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตั้งแต่เดือนกันยายน ปี 2562 และได้รับการแก้ไขแล้วทันทีที่ทราบเหตุ ซึ่งเฟซบุ๊กยืนยันว่าข้อมูลที่รั่วไหลดังกล่าวไม่ได้รั่วไหลจากการเจาะเข้าระบบของเฟซบุ๊ก แต่เกิดจากวิธีการที่เรียกว่า สแครปปิง (Scraping) หรือการดึงข้อมูลจากหน้าเว็บไซต์ที่มีการแชร์แบบสาธารณะในโลกออนไลน์ด้วยซอฟแวร์อัตโนมัติ ซึ่งการรั่วไหลของข้อมูลดังกล่าวเป็นการอาศัยลักษณะการใช้งานที่ออกแบบเพื่อช่วยให้ค้นหาเพื่อนได้ง่ายขึ้น ผ่านการเข้าถึงบัญชีผู้ติดต่อ (Contact Lists) ทั้งนี้ ข้อมูลที่รั่วไหลประกอบด้วย เบอร์โทรศัพท์, วันเกิด และที่อยู่อีเมล แต่เฟซบุ๊กยืนยันว่าข้อมูลรหัสผ่านและข้อมูลการเงินไม่ได้รั่วไหล

เหตุการณ์ครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่ข้อมูลผู้ใช้งานรั่วไหลจากเฟซบุ๊ก โดยเมื่อปี 2559 เคมบริดจ์ แอนะลิติกา (Cambridge Analytica) บริษัทที่ปรึกษาของสหราชอาณาจักร เคยใช้ข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานเฟซบุ๊กจำนวนหลายล้านบัญชี เพื่อการโฆษณาทางการเมืองมาแล้ว