เกาะกระแสออนไลน์

ช่วยได้แล้ว! พระธุดงค์ติดถ้ำพระไทรงาม เจ้าหน้าที่นำตัวออกมาได้อย่างปลอดภัย

ช่วยได้แล้ว! พระธุดงค์ติดถ้ำพระไทรงาม จ.พิษณุโลก เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือออกมาได้อย่างปลอดภัย

ความคืบหน้ากรณี "พระอาจารย์มนัส" ที่ประสบเหตุติดอยู่ภายในถ้ำพระไทรงาม จ.พิษณุโลก หลังเข้าไปธุดงค์และนั่งวิปัสสนากรรมฐาน แต่เกิดฝนตกหนักจนน้ำท่วมและไม่สามารถออกมาได้ ตั้งแต่วันที่ 4 เม.ย.ที่ผ่านมา ตามที่มีรายงานข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดวันนี้ (7 เม.ย.64) เวลาประมาณ 11.30 น. เพจเฟซบุ๊ก "FM91 Trafficpro" รายงานว่า เจ้าหน้าที่สามารถช่วยเหลือพระอาจารย์มนัสออกมาจากถ้ำได้อย่างปลอดภัยแล้ว โดยมีการเปิดเผยว่า

พบพระมนัสแล้วอยู่ในจุดที่คาดการณ์ไว้คือ ระยะเนิน 20 เมตร และพระมนัสมีไข้เล็กน้อย โดยหลังจากนี้จะประเมินแผนการช่วยเหลือ ซึ่งเป็นไปได้ 2 แนวทางคือ นำพระดำน้ำออกมา หากมีสภาพร่างกายที่แข็งแรง หรือน้ำเครื่องสูบน้ำเข้าไป แล้วสูบน้ำออกเพื่อให้ลดระดับลง เพื่อช่วยพระมนัสออกมา
.
โดยเมื่อเช้านี้ เวลาประมาณ 08.30 น. เจ้าหน้าที่กู้ภัย ได้เริ่มปฏิบัติการการค้นหาพระอาจารย์มนัสที่ติดอยู่ภายในถ้ำพระไทรงาม อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก อีกครั้ง โดยแบ่งกำลังเป็น 2 ชุด ซึ่งทีมงานชุดที่ 1 เป็นเจ้าหน้าที่นักประดาน้ำ 17 นาย ดำมุดน้ำเข้าไปสำรวจพื้นที่ภายในถ้ำ และทีมงานชุดที่ 2 เป็นเจ้าหน้าที่กู้ภัยที่สูง เดินหน้าสำรวจโพรงพร้อมกับนำอุปกรณ์ที่คาดว่าจะโรยตัวลงไปได้
.
จากการสอบถามพระสงฆ์ในวัด เปิดเผยว่า ช่วงหน้าแล้ง พระอาจารย์มนัส จะเดินทางมาที่ถ้ำพระไทรงามเป็นประจำทุกปี แต่ปีนี้พายุฝนมาไวทำน้ำท่วมปิดช่วงคอห่านของถ้ำจนไม่สามารถกลับออกมาได้ ความกว้างช่วงคอห่านประมาณ 12 เมตร ถ้าจะเข้าไปช่วยเหลือต้องดำน้ำเข้าไป และข้างในไม่มีสัญญาณใดๆ จึงไม่สามารถติดต่อมนัสได้
.
ล่าสุด ช่วงเวลา 11.30 น. พระอาจารย์มนัส ได้เดินลงมาจากถ้ำพร้อมหน่วยกู้ภัย และขึ้นรถพยาบาล รพ.เนินมะปราง แล้วเรียบเรียงข้อมูลโดย CH7HD Social News
ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เพจ FM91 Trafficpro, หน่วยกู้ภัยพิษณุโลก มูลนิธิประสาทบุญสถาน