ห้องข่าวภาคเที่ยง

ผู้ชุมนุมหน้ากรมทหารราบที่ 1 มอบตัวแล้ว

นายจิรภพ พุ่มพึ่งพุทธ แกนนำ มศว.คนรุ่นเปลี่ยน พร้อมพวกรวม 22 คน ได้เข้ารับทราบข้อกล่าวหากับพนักงานสอบสวน สน.ดินแดง ในความผิดฐานร่วมกันมั่วสุ่มก่อความวุ่นวาย, ความผิดฐานฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และ พ.ร.บ.ควบคุมโรค

จากกรณีเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ผู้ต้องหาได้เข้าร่วมชุมนุมเพื่อขับไล่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ซึ่งมีบ้านพักอยู่ภายในกรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กราชวัลลภ รักษาพระองค์ ตามที่กลุ่มรีเด็ม (REDEM) นัดหมาย ซึ่งตำรวจมีการวางตู้คอนเทนเนอร์ 2 ชั้น ปิดกั้นไม่ให้กลุ่มผู้ชุมนุมเข้าพื้นที่ จนมีการรื้อสิ่งกีดขวางของเจ้าหน้าที่ ทำให้ตำรวจชุดควบคุมฝูงชนต้องเข้าสลายการชุมนุม กลายเป็นการปะทะกัน จนเกิดความวุ่นวายยืดเยื้อหลายชั่วโมง ก่อนที่กลุ่มผู้ชุมนุมจะยอมยุติการชุมนุมในช่วงกลางดึก

ส่วนเรื่องการดำเนินคดีกับ นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. ที่จัดเวทีชุมนุมที่อนุสรณ์สถานพฤษภาประชาธรรม บริเวณสวนสันติพร นั้น พลตำรวจโทภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยว่า เบื้องต้นแม้ว่านายจตุพรจะอ้างว่า พื้นที่ชุมนุมมีการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 แต่ก็ยังเสี่ยงต่อการกระทำผิดกฎหมาย โดยเฉพาะความผิดฐานฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และ พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ ซึ่งจากการรวบรวมพยานหลักฐาน เฉพาะการชุมนุมในวันที่ 4 เมษายนวันเดียว ก็พบว่ามีผู้ที่เข้าข่ายถูกดำเนินคดี 22 คน ส่วนใหญ่ก็เป็นผู้ที่ขึ้นปราศรัยบนเวที ซึ่งก็รวมถึงนายจตุพรด้วย