7HDร้อนออนไลน์

ลามถึงพิษณุโลก ผู้คุมเรือนจำ ติดโควิด 4 คน พบผู้ป่วยคนแรกมีประวัติไปผับย่านเอกมัย

วันนี้ ( 7 เม.ย.64 ) นายพิศิษฐ์ บุญอนันต์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก นพ.ไกรสุข เพชระบูรณิน นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก และ นพ.สุชาติ พรเจริญพงศ์ ผอ.โรงพยาบาลพุทธชินราช แถลงข่าวพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ จำนวน 4 คน และอยู่ระหว่างรอฟังผลอีก 1 คน
          
นายพิศิษฐ์ กล่าวว่าผู้ป่วยรายใหม่ 4 คน เป็นเจ้าหน้าที่เรือนจำ จ.พิษณุโลก โดยคนแรกได้เข้ารับการตรวจหาเชื้อ ในวันที่ 5 เม.ย.64 ที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งใน จ.พิษณุโลก ผลเป็นบวก จึงส่งตัวต่อไปยังโรงพยาบาลพุทธชินราชเพื่อตรวจเชื้อซ้ำ ต่อมาเรือนจำ จ.พิษณุโลก ได้ออกหนังสือยืนยันติดเชื้อโควิด-19 และมีผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อดังกล่าว 4 คน  ซึ่งผลตรวจติดเชื้อ 3 คน และอีก 1 คน รอกลับมาเพื่อเข้ารับการตรวจ เนื่องจากเดินทางไปต่างจังหวัด

สำหรับไทม์ไลน์ของเจ้าหน้าที่เรือนจำ จ.พิษณุโลก วันที่ 31 มี.ค.64  เดินทางไป กทม. เข้าพักโรงแรมย่านเอกมัย 19 ออกมาสถานบันเทิงเห่งหนึ่ง จากนั้นไปกินข้าวต้ม ร้านดังย่านเอกมัย และกลับเข้าพักโรงแรม วันที่ 1 เม.ย.64 ไปทำงานที่เรือนจำชั่วคราวเขาระกำ จ.ตราด พักโรงแรมใน จ.ตราด มีเพื่อนร่วมห้องพัก 5 คน วันที่ 2 เม.ย. 64 เดินทางไปหาดเจ้าหลาว จ.จันทบุรี พักโรงแรมในจังหวัด วันที่ 3 เม.ย.64 เดินทางไปตลาดบ้านเพ จ.ระยอง ทัณฑสถานเปิดทุ่งเบญจา จ.ระยอง พบกับคนสนิทในพื้นที่ 7 คน ระหว่างเดินทางกลับ จ.พิษณุโลกแวะกินข้าวเย็น ที่ จ.สิงห์บุรี กลับถึง จ.พิษณุโลก 4 เม.ย.64 พักอยู่บ้าน และวันที่ 5 เม.ย.64  รู้สึกครั่นเนื้อครั่นตัว มีไข้ 37.8 องศา ช่วงเช้าเข้าทำงานที่เรือนจำ ห้องเยี่ยมญาติด้านนอก ดูข่าวพบผู้ป่วยที่สถานบันเทิงร้านเดียวกับที่เข้าไปใช้บริการ จำนวน 3 คน จึงรีบเดินทางไปตรวจเชื้อที่โรงพยาบาลเอกชน จนทราบผลติดเชื้อ

ทั้งนี้ จ.พิษณุโลก มีผู้เดินทางเข้า-ออกพื้นที่เสี่ยงจำนวนมาก จึงมีโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อดังกล่าว ในการนี้ จ.พิษณุโลก ขอให้นายอำเภอทุกอำเภอ กำชับมาตรการป้องกันควบคุมโรคติดเชื้อโควิด-19 โดยประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดำเนินมาตรการป้องกันควบคุมโรคติดเชื้อโควิด-19 อย่างเคร่งครัด และเน้นย้ำการลงทะเบียน SAVE PHITSANULOK โดยเฉพาะผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง

ด้าน นพ.ไกรสุข กล่าวว่า ผู้ที่ติดเชื้อโควิด 4 คน มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 21 คน และผู้เสี่ยงต่ำอีก 10 คน รวม 31 ราย ได้แยกให้กักตัวเพื่อรอดูอาการและตรวจโดยละเอียดอีกครั้ง ในส่วนของเรือนจำมีมาตรการให้ทำความสะอาดใหญ่ แยกผู้ต้องขัง ผู้คุม ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องออกไม่ให้ไปปะปนกัน และถ้ามีผู้ป่วยมากขึ้นอาจต้องเปิดโรงพยาบาลสนาม ในส่วนสถานที่ข้างนอกที่เป็นสถานที่เสี่ยง พวกผับ บาร์ ทาง จ.พิษณุโลก จะมีการประชุมวางมาตรการต่อไป ส่วนโรงพยาบาลพุทธชินราช มีเตียงรองรับผู้ป่วยหากเกิดการระบาดได้ 30-50 เตียง