ห้องข่าวภาคเที่ยง

ตลาดหุ้นไทยดิ่งลงหนัก หลังโควิด-19 ระบาดในวงกว้าง

ตลาดหุ้นไทย เปิดตลาดช่วงเช้าที่ผ่านมา เจอแรงเทขายของนักลงทุนออกมาอย่างหนัก ดัชนีราคาหุ้นปรับปรับตัวลดลงทันทีกว่า 15.86 จุด และในระหว่างการซื้อขายดัชนีหุ้นร่วงลงไปถึง 22.18 จุด ก่อนจะมีแรงซื้อกลับเข้ามาบ้าง และขณะที่รายงานข่าวอยู่นี้ ดัชนีราคาหุ้น ปรับลดลง 14.45 จุด

นักวิเคราะห์หลักทรัพย์ จากบริษัทหลักทรัพย์ กรุงศรี คาดว่า ตลาดหุ้นไทยวันนี้มีโอกาสอ่อนตัวลงต่ำกว่า 1,560 จุด แม้จะมีสัญญาณเชิงบวก หลังสหรัฐฯ และจีน เผยตัวเลขเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งขึ้น รวมถึงมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่กำลังจะออกมา แต่ความกังวลหลังโควิด-19 กลับมาระบาดรอบใหม่จะรุนแรงกว่าเดิม จึงกดดันให้ดัชนีอ่อนตัวลงอย่างชัดเจน โดยหุ้นที่เกี่ยวข้องกับภาคท่องเที่ยวหรือการเดินทาง ได้รับผลกระทบตั้งแต่วันจันทร์ที่ 5 เมษายนที่ผ่านมา และยังคงมีผลต่อเนื่อง

ขณะที่ราคาทองคำวันนี้ เปิดตลาดราคาขยับขึ้น 50 บาท นายจิตติ ตั้งสิทธิ์ภักดี นายกสมาคมค้าทองคำ ระบุว่า ราคาทองคำ มีโอกาสขยับขึ้นอีกเล็กน้อย ปัจจัยหลักไม่ได้มาจากการระบาดของโรคโควิด-19 คลัสเตอร์ใหม่ แต่มาจากการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ทำให้เงินดอลลาร์อ่อนค่าลง จึงมีการลงทุนในตลาดทองคำมากขึ้น