ห้องข่าวภาคเที่ยง

ครม.ประชุมผ่าน VTC หลัง รมต. ไปตรวจโควิด-19

วันนี้ (7 เม.ย.) ยังมีการประชุมคณะรัฐมนตรีที่ทำเนียบตามปกติ แม้จะมีรัฐมนตรีหลายคนลาการประชุมและร่วมประชุมผ่านระบบ VTC (Video Tele Conference) ขณะที่ต้องตามติดที่ประชุม ศบค.ชุดเล็ก ที่น่าจะออกมาตรการยกระดับความเข้มข้น เพื่อคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ขยายวงมากขึ้น โดยอาจออกประกาศออกได้ทันทีตามอำนาจของ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

ได้มีการเปลี่ยนห้องประชุมมาที่ตึกบัญชาการ โดยมี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม, พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี, นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน, นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน และ นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เข้าร่วมการประชุม ยกเว้น นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ที่ประชุมผ่านระบบ VTC จากที่พัก เช่นเดียวกับ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ที่ประชุมมาจากกระทรวงต่างประเทศ

อย่างไรก็ตาม วันนี้ก่อนประชุมรัฐมนตรีหลายคนได้เข้ารับการฉีดวัคซีน Sinovac เข็มที่ 2 และนายชัยวุฒิ รัฐมนตรีใหม่เข้ารับการฉีดเข็มแรก ซึ่ง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี บอกว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 มีความน่ากังวลและอาจจะมีการประกาศยกระดับความควบคุมที่เข้มข้นขึ้นพร้อมแนวทางป้องกันไม่ให้เกิดการระบาดซ้ำอีก

สำหรับวาระสำคัญของการประชุมวันนี้ จะพิจารณาแผนการป้องกันอุบัติเหตุช่วงหยุดยาวต่อเนื่องก่อนเปิดศูนย์อำนวยการป้องกันและอุบัติเหตุ วันศุกร์ที่ 9 เมษายน และรัฐบาลได้ยกเลิกกิจกรรมการตักบาตรทำบุญและรดน้ำดำหัวเนื่องในเทศกาลสงกรานต์ที่เป็นประเพณีปฏิบัติทุกปีในวันที่ 9 เมษายนเช่นกัน

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ประชุมในช่วงเช้าแล้วก็จะเดินทางไปเป็นประธานพิธีเปิดทดลองใช้มอเตอร์เวย์ ช่วงปากช่อง- สีคิ้ว ซึ่งเป็นแบบเดินรถทางเดียว โดยขาออก จะให้ประชาชนได้ใช้ฟรีในวันนี้เวลา 18.00 น. ไปจนถึงวันที่ 13 เมษายน และขาเข้า เริ่มเปิดทดลองในวันที่ 14-19 เมษายน ในช่วงเทศกาลสงกรานต์