ห้องข่าวภาคเที่ยง

แพทย์เตือน โควิด-19 รอบนี้ระบาดหนัก

นายแพทย์พงศกร จินดาวัฒนะ ผู้อำนวยการอาวุโสด้านการสื่อสาร โรงพยาบาลกรุงเทพ โพสต์ เฟซบุ๊ก เตือนให้ทุกคน ดูแลตัวเองกันด้วย การระบาดรอบใหม่ นี้ มาแรงกว่าสองระลอกแรกหลายเท่า ระบาดรอบนี้ใหญ่มาก เมื่อวานนี้คืนเดียว ห้อง Lab แค่ 2 แห่ง ตรวจพบผลบวกเกือบ 100 คน หลายโรงพยาบาลในกรุงเทพฯ ตรวจโควิดจนน้ำยาหมด

ด้าน นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ขอให้ทุกคนตระหนัก และควบคุมป้องกันตัวเอง อย่างเข้มข้นสูงสุด ยอมรับว่าสถานการณ์หนักจริง แต่เรื่องน้ำยาแล็บใช้ตรวจ ผู้ติดเชื้อโควิด 19 ไม่ต้องเป็นกังวลว่าจะหมด กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข มีน้ำยาสต๊อกไว้พร้อมตรวจได้กว่า 300,000 ตัวอย่าง กระจายไปเก็บไว้ตามศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ 12 เขตสุขภาพ และมีแล็บทั่วประเทศประมาณ 270 แห่งทั่วประเทศ

เช่นเดียวกับ นายแพทย์ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า ตอนนี้ยังเหลือน้ำยาตรวจได้อีก 300,000 - 400,000 ตัวอย่างการทดสอบ และจะสั่งน้ำยาเข้ามาเพิ่มเติม เพื่อสต๊อกไว้ หากมีการติดเชื้อจำนวนมากขึ้น โดยโรงพยาบาลรัฐ ยังไม่มีการแจ้งข้อมูลว่ามีการขาดแคลนน้ำยาตรวจ และพร้อมสนับสนุนโรงพยาบาลเอกชนด้วย

วันนี้ กรุงเทพมหานคร ยังคงฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้แก่กลุ่มเสี่ยง ที่เป็นพนักงานในสถานบันเทิงย่านทองหล่อ เป็นวันที่ 2 จำนวน 600 คนโดยย้ายจุดมาฉีดที่ใต้ทางด่วน ลานกีฬาแสงทิพย์ เขตวัฒนา ที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก และอยู่ไม่ไกลจากสถานบันเทิงย่านทองหล่อ หลังจากที่เมื่อวานนี้ ได้ฉีดให้แก่กลุ่มเสี่ยงไปแล้ว 300 คน และนอกจากวันนี้แล้ว ก็จะฉีดไปอีก 2 วัน จนถึงวันที่ 9 เมษายน คาดว่า จะมีกลุ่มเสี่ยงมารับวัคซีนรวมกว่า 2,000 คน

การลุยตรวจเชื้อโควิด-19 เชิงรุกในวันนี้ นางรุจิรา ตระกูลพัว รองผู้อำนวยการ สปคม. กรมควบคุมโรค กล่าวว่า ได้มีการย้ายจุด Swab เชื้อ ไปที่ ย่านภาษีเจริญ ปิ่นเกล้า และบางแค

ภาพรวมการค้นหาเชิงรุกย่านทองหล่อ 4 วันที่ผ่านมา ตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยงไปแล้วเกือบ 2,000 คน ผลผู้ติดเชื้อ ยังคงอยู่ที่ 118 คน


ขอบคุณ Facebook : Pongsakorn Chindawatana