7HDร้อนออนไลน์

โควิดผับทองหล่อ พบติดเชื้อสายพันธุ์อังกฤษ ห่วงทำระบาด 170 เท่า

วันนี้ ( 7 เม.ย.64 ) นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยถึงสถานการณ์โรคติดเชื้อโควิด-19 ว่าการติดเชื้อใน จ.นราธิวาส ตรวจพบสายพันธุ์ตรงกับประเทศมาเลเซีย ส่วนการติดเชื้อในจังหวัดอื่นๆ ส่วนใหญ่เชื่อมโยงกับคลัสเตอร์สถานบันเทิง ทำให้สะเก็ดไฟกระจายไปทั่วประเทศ จังหวัดที่พบผู้ติดเชื้อในช่วง 1-2 วันนี้ มีจำนวน 25 จังหวัด โดย กทม. การระบาดระลอกใหม่พบในสถานกักกันตัว สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง กับพนักงานในสถานบันเทิง นักเที่ยว และนักดนตรี จึงขอความร่วมมือผู้ที่ไปสถานบันเทิงภายในเดือน มี.ค.64 ให้เข้ารับการประเมินความเสี่ยงและตรวจหาเชื้อ

นพ.โอภาส ยังได้ยกแบบจำลองการติดเชื้อโควิดหลังสงกรานต์ ว่าหากไม่มีการควบคุมอย่างน้อย เราจะพบผู้ป่วยวันละเป็นพันคน และถ้าไม่หยุดยั้งหรือลดกิจกรรม ผู้ติดเชื้อจะขยับขึ้นเป็นหลายพันหรือหลายหมื่นคน อัตราการติดเชื้อจะเพิ่มขึ้น 1.3-100 เท่า รวมถึงการพบเชื้อกลายพันธุ์ สายพันธุ์อังกฤษ จะมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีก 1.7 เท่า ทำให้ต้องปรับพื้นที่เพื่อควบคุมสถานการณ์ และวางมาตรการที่เหมาะสมกับสถานบันเทิงในแต่ละพื้นที่

ด้าน นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่าเปรียบเทียบกับปี 63 ระบาดทั้งระลอกมีผู้ป่วย 3,000 คน วันที่พบผู้ป่วยมากที่สุด 158 คน เป็นผู้ป่วยที่เดินทางกลับจากประกอบพิธีทางศาสนาในต่างประเทศ โดยเฉลี่ยติดเชื้อวันละหลักสิบคน แต่ปี 64 นี้ การระบาดเริ่มตั้งแต่กลางเดือน ธ.ค.63 ซึ่งยังไม่ยุติและเกิดการระบาดระลอกใหม่ซ้อนระลอก

ใน กทม. โดยเฉพาะสถานบันเทิง เราสงสัยถึงสาเหตุที่เชื้อแพร่กระจายอย่างรวดเร็ว คล้ายมีซูเปอร์สเปรดเดอร์ เดิมตั้งข้อสังเกตว่าเป็นเพราะสถานบันเทิงเป็นที่อากาศปิด สถานที่อับทึบ แต่เมื่อตรวจพบผู้ป่วยมีปริมาณไวรัสในร่างกายสูงมากแม้เป็นผู้ป่วยที่ไม่แสดงอาการ ผลตรวจผู้ป่วย 24 คน จากสถานบันเทิงย่านทองหล่อ พบเป็นสายพันธุ์อังกฤษทั้งหมด ทำให้การแพร่ระบาดเป็นไปอย่างรวดเร็ว

นพ.ยง กล่าวอีกว่า ในยุโรปเกือบทั้งหมดโควิดที่ระบาดเป็นสายพันธุ์อังกฤษ กระทั่งประเทศฝรั่งเศสและเยอรมันต้องล็อกดาวน์ใหม่ ขณะที่ประเทศอังกฤษฉีดวัคซีนมากที่สุดในยุโรป ทำให้ผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตลดลงอย่างชัดเจน ต่างจากฝรั่งเศสและเยอรมันที่กล้าๆ กลัวๆ ในผลข้างเคียง

“คาดคะเนว่าการระบาดปี 64 จะมากกว่าปี 63 ประมาณ 10 เท่า แต่มาตรการป้องกันในปีนี้ เราไม่มีเคอร์ฟิวส์ ไม่ได้ห้ามขายเหล้า ไม่เลื่อนสงกรานต์ มาตรการป้องกันจึงห่างกัน 10 เท่า ถ้าเชื้อระบาดมากกว่ากัน 10 เท่า โอกาสที่เชื้อจะแพร่กระจายจึงสูงเป็น 100 เท่า และมาเจอสายพันธุ์อังกฤษ ก็จะกลายเป็น 170 เท่า ยิ่งทวีคูณไปกันใหญ่ ทำให้เราค่อนข้างกลัวหลังสงกรานต์ เพราะคนหนุ่มสาวติดเชื้อไม่แสดงอาการ แต่มีไวรัสปริมาณมาก สามารถเดินทางไปได้ไกลโดยไม่ทราบว่ามีไวรัสอยู่ อาจนำเชื้อไปสู่ญาติผู้ใหญ่ แม้เราจะป้องกันอย่างเข้มงวดแต่สายพันธุ์อังกฤษก็หลุดเข้ามาจนได้ ทั้งที่เรามีสถานกักกันตัว สงกรานต์ปีนี้ไม่สามารถปิดล็อกได้ ถ้าเป็นไปได้ใครที่ไม่มีความจำเป็น ขอให้ลดการเคลื่อนย้ายประชากรให้น้อยที่สุด ถ้าจำเป็นต้องเดินทางต้องเคร่งครัดตั้งแต่ออกจากบ้าน” นพ.ยงกล่าว

นพ. ยงกล่าวอีกว่า สำหรับโควิดกลายพันธุ์ มี 3 สายพันธุ์ ได้แก่ สายพันธุ์อังกฤษ สายพันธุ์แอฟริกาใต้ สายพันธุ์บราซิล โดยสายพันธุ์อังกฤษวัคซีนยังมีประสิทธิภาพเหมือนเดิม หลายคนพอจะฉีดวัคซีนก็กล้าๆ กลัวๆ ในอาการข้างเคียง ยอมรับว่าวัคซีนทุกชนิดมีโอกาสแพ้ แต่น้อยมากๆ โอกาสเกิดลิ่มเลือดในเยอรมัน ออสเตรีย หรืออังกฤษ พบได้ 1 คนต่อการฉีดวัคซีน 1 แสนถึง 1 ล้านโดส ส่วนใหญ่เป็นในผู้หญิงอายุน้อยกว่า 55 ปี เกี่ยวข้องฮอร์โมนเอสโตรเจนสูง ซึ่งหญิงตั้งครรรภ์ คนกินยาคุม หรือฮอร์โมน จะไม่ให้วัคซีน และพบอาการลิ่มเลือดในผู้ชายน้อยมาก ประโยชน์ของวัคซีนจึงมากกว่าความเสี่ยง

ยกตัวอย่างความเสี่ยงเดินจาก รพ.จุฬาฯ ข้ามถนนไปสีลม ความเสี่ยงอุบัติเหตุมากกว่าฉีดวัคซีน ชีวิตต้องดำเนินไป มิเช่นนั้นเราต้องหยุดอยู่กับที่ การกำหนดให้ฉีดใน รพ.ก็ลดความเสี่ยง คล้ายกับเดินข้ามสะพานลอยเพื่อเลี่ยงอุบัติเหตุ ผมจึงอยากให้คนไทยฉีดวัคซีนให้เร็วที่สุด ถ้าเราฉีดวันละหมื่นโดสจะใช้เวลา 30 ปี จึงจะเกิดภูมิคุ้มกันหมู่ เรารอไม่ได้ ถ้าฉีดวันละแสนโดส ต้องใช้เวลา 3 ปี แต่ถ้าฉีด 3 แสนโดสต่อวัน เราจะใช้เวลาเพียง 1 ปี เพื่อหยุดวิกฤตโควิด-19 ทุกคนไม่ต้องรีรอ ถึงเวลา ถึงคิวให้เร่งฉีดวัคซีนให้เร็วที่สุด