ประเด็นเด็ด 7 สี

ไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์อังกฤษทำระบาดหนัก

ประเด็นเด็ด 7 สี - เผยผลตรวจเชื้อโควิด-19 ที่ระบาดจากคลัสเตอร์ทองหล่อ อาจเป็นไวรัสกลายพันธุ์จากอังกฤษ ที่แพร่เชื้อเร็วกว่าสายพันธุ์ปกติ 1.7 เท่า ขณะที่นายกรัฐมนตรี ยืนยันไม่ล็อกดาวน์ แต่ให้คุมเข้มช่วงเทศกาลสงกรานต์

จากการระบาดเป็นวงกว้างของคลัสเตอร์สถานบันเทิงย่านทองหล่อ ลุกลามหนักไปวงการต่าง ๆ ทั้งพริตตี พีอาร์ นักศึกษา ดารา นักร้อง นักกีฬา ข้าราชการ เจ้าหน้าที่ ล่าสุดระดับรัฐมนตรีที่ติดเชื้อโควิด-19 อย่างนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ที่ยอมรับติดเชื้อจริง พร้อมเปิดไทม์ไลน์ ซึ่งพบปะผู้คนและร่วมประชุมหลายเวที แต่ก็ไม่ระบุชัดอีกหลายวัน

การติดเชื้อของนายศักดิ์สยาม ทำให้ทีมงาน ตำรวจ ผู้ติดตาม และผู้สัมผัสใกล้ชิดติดเชื้อตามไปด้วย และยังมีอีกหลายคนเข้าคิวตรวจเชื้อ และกักตัว 14 วัน และยังมีกรณีที่บรรดารัฐมนตรี สส. สว. ที่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อต้องลาการประชุม ครม. และประชุมรัฐสภา อีกทั้งยังมีการระบาดในเรือนจำนราธิวาส มีผู้ติดเชื้อจำนวนมากด้วยนั้น

สธ.เตือนระบาดเร็ว 100 เท่า สงกรานต์เพิ่มความเสี่ยงแพร่เชื้อ
กระทรวงสาธารณสุข เปิดภาพการระบาดระลอกนี้พบแนวโน้มการติดเชื้อกำลังกระดกขึ้น โดยที่จังหวัดนราธิวาส เมื่อถอดรหัสพันธุกรรมพบเป็นสายพันธุ์ตรงกับที่ระบาดในประเทศมาเลเซีย ส่วนคลัสเตอร์สถานบันเทิงในกรุงเทพมหานคร ที่ผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว อาจเป็นสายพันธุ์อังกฤษ ที่แพร่เชื้อได้เร็วกว่าปกติ 1.7 เท่า ขณะที่มาตรการควบคุมการแพร่ระบาดหย่อนลงไป 10 เท่า จะทำให้การแพร่ระบาดระลอกนี้อาจถึง 100 เท่า หากประชาชนไม่ช่วยกัน ลดการแพร่ระบาดโดยเฉพาะช่วงเทศกาลสงกรานต์

นายกฯ สั่งตั้ง รพ.สนามรับการระบาด แต่ยันไม่ล็อกดาวน์
ขณะที่นายกรัฐมนตรี ยอมรับกังวลกับการระบาดระลอกนี้ จึงย้ำหน่วยงานต่าง ๆ ให้คุมเข้มมาตรการป้องกันโรคอย่างเต็มขีดความสามารถ สั่งตั้งโรงพยาบาลสนาม แต่ยังไม่ถึงขั้นล็อกดาวน์ปิดสถานบันเทิง

ทั้งนี้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในช่วงที่มีประชาชนเดินทางช่วงสงกรานต์จำนวนมาก ยังเน้นที่มาตรการเว้นระยะห่าง เลี่ยงการสัมผัส สวมหน้ากากผ้า หน้ากากอนามัยตลอดเวลา ล้างมือบ่อย ๆ ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย ตรวจหาเชื้อเฉพาะกรณีสงสัย หากเดินทางเข้าพื้นที่ติดเชื้อขอให้กักตัว เลี่ยงสัมผัสผู้อื่น 14 วัน หรือถ้ามีอาการผิดปกติให้พบแพทย์ รวมถึงขอความร่วมมือหยุดกิจการ หรือปิดสถานประกอบการเสี่ยงการระบาดตามพื้นที่ และเวลาที่เหมาะสม