ประเด็นเด็ด 7 สี

ศบค.ชุดเล็กยกระดับมาตรการสงกรานต์

ประเด็นเด็ด 7 สี - ศบค.ชุดเล็ก ยกระดับมาตรการป้องกันการระบาดของโรคโควิด-19 ช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยเน้นเจ้าหน้าที่ควบคุมเข้มข้น แต่ยังให้เดินทางข้ามจังหวัดได้

พลเอก ณัฐพล นาคพาณิชย์ ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 หรือ ศบค.ชุดเล็ก ยืนยันยังคงมาตรการเดิมที่เคยอนุญาตไว้ต่อไป รวมถึงการเดินทางข้ามจังหวัดที่ยังทำได้ปกติ แต่ได้เน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่คุมเข้มมาตรการด้านสาธารณสุข คือการเว้นระยะห่าง สวมหน้ากากอนามัย 

ทั้งนี้ ศบค.ชุดเล็กปัดตกข้อเสนอปรับมาตรการคุมเข้มตามระดับสีในแต่ละพื้นที่ โดยขอให้กระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงมหาดไทย หารือเพื่อปรับสีปรับมาตรการได้ตามอิสระ และให้อำนาจตรวจสอบอาคารสถานที่ได้ตามแนวทางควบคุมป้องกันโรค

ทั้งนี้ ศบค.กระทรวงมหาดไทย สั่งผู้ว่าราชการทุกจังหวัดตรวจสอบอาคารสถานที่ หรือสถานที่ที่มีความเสี่ยงสูง และการดำเนินการของผู้ประกอบการให้เป็นไปตามมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัด ส่วนจังหวัดชายแดนติดประเทศเมียนมา 10 จังหวัดให้เริ่มแจกจ่ายวัคซีนไปกลุ่มเสี่ยงสัมผัสคนจำนวนมาก

ส่วนแผนการกระจายวัคซีนโควิด-19 หลังพบผู้ติดเชื้อพุ่งสูงขึ้นนั้น นายแพทย์โสภณ เมฆธน ประธานคณะอนุกรรมการอำนวยการบริหารจัดการการให้วัคซีน เปิดเผยว่าพรุ่งนี้ (8 เม.ย.) จะประชุมปรับแผนกระจายวัคซีนซิโนแวคล็อตใหม่จำนวน 1 ล้านโดสที่เข้ามาในวันที่ 10 เมษายน ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ นอกจากนี้ยังพร้อมอำนวยความสะดวกขึ้นทะเบียน ให้กับภาคเอกชนที่ขออนุญาตนำเข้าวัคซีนด้วย เพราะถือเป็นการช่วยรัฐบาลในการกระจายวัคซีนอีกทางหนึ่ง โดยเฉพาะหากสามารถจัดหามาได้ในช่วงเดือนเมษายนและพฤษภาคม

ทั้งนี้ประเทศไทยฉีดวัคซีนแล้ว 323,989 โดส โดยเป็นวัคซีนของซิโนแวค 281,212 โดส และวัคซีนของแอสตราเซนเนกา 42,777 โดส และฉีดครบสองเข็มแล้ว 49,635 คน พบผลข้างเคียงไม่มาก และอาการไม่รุนแรง