สนามข่าว 7 สี

พระภิกษุบันดาลโทสะ ใช้ฝาบาตรฟาดคนขับรถสามล้อ

เกิดเหตุการณ์พระภิกษุรูปหนึ่ง ใช้ฝาบาตรตีศีรษะชายขับรถสามล้อ หลังต่างฝ่ายต่างด่าทอใส่กันด้วยคำหยาบคาย โลกโซเชียลตั้งคำถาม พฤติกรรมเช่นนี้ไม่สมควรเกิดขึ้นกับพระภิกษุผู้สำรวมหรือไม่ 

นี่คือคลิปวิดีโอเหตุการณ์พระภิกษุรูปหนึ่ง กำลังปะทะคารมกันอย่างดุเดือดกับชายคนหนึ่ง บริเวณริมถนนเจริญนคร 37 แขวงบางลำภูล่าง เขตคลองสาน กรุงเทพมหานคร แต่เหตุการณ์ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น เมื่อพระภิกษุรูปดังกล่าวไม่สามารถยับยั้งโทสะได้ ใช้ฝาบาตรตบศีรษะอีกฝ่ายอย่างเต็มแรง ก่อนที่ผู้เห็นเหตุการณ์จะเข้ามาห้ามปราม

หลังเกิดเหตุ ทีมสนามข่าว 7 สี ได้สอบถามข้อเท็จจริงกับชายอายุ 46 ปี ผู้บาดเจ็บ (ที่ปรากฏอยู่ในคลิปวิดีโอดังกล่าว) อ้างว่า ก่อนเกิดเหตุสังเกตว่า พระภิกษุรูปดังกล่าวเดินมารอรับบิณฑบาต จากนั้นได้ยินคำอุทานที่หยาบคาย จึงเดินเข้าไปตักเตือนด้วยความหวังดี แต่กลับถูกด่ากลับมาว่า "อย่ามายุ่ง" จากนั้นก็มีปากเสียงกัน ตนเองจึงถ่ายคลิปวิดีโอเหตุการณ์ไว้ ทันใดนั้น พระภิกษุดังกล่าวไม่พูดพร่ำทําเพลง ใช้ฝาบาตรตีเข้าที่ศีรษะ 3-4 ครั้ง ซึ่งตนเองรู้สึกงงกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นอย่างมาก

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก็ต้องฟังข้อเท็จจริงจากทั้ง 2 ฝั่ง ทีมสนามข่าว 7 สี จึงลงพื้นที่วัดแห่งหนึ่ง เพื่อสอบถามข้อเท็จจริงกับพระภิกษุ อายุ 57 ปี โดยได้ชี้แจงว่า ท่านกับชายคู่กรณีมีเรื่องบาดหมางใจกันมานานแล้ว เนื่องจากเคยว่าจ้างให้ขี่รถสามล้อรับ-ส่ง ตอนไปออกบิณฑบาตเป็นประจำ แต่ชายคู่กรณีมีพฤติกรรมไม่ดี ไม่มีสัมมาคารวะ พูดจาหยาบคายแม้แต่กับพระ จึงตัดสินใจเลิกจ้าง ทำให้ชายคู่กรณีไม่พอใจ และมีปัญหาขัดแย้งกันมาโดยตลอด กระทั่งวันเกิดเหตุ ขณะที่รอให้ชาวบ้านมาใส่บาตร จู่ ๆ ชายคู่กรณีเข้ามาพูดกับชาวบ้าน "อย่าใส่บาตรกับพระรูปนี้ เขาเป็นคนไม่ดี" จึงเกิดบันดาลโทสะ ใช้ฝาบาตรตีไปที่ศีรษะชายคู่กรณีไปเพียงแค่ 1 ครั้ง จากนั้นก็มีปากเสียงอย่างในคลิปวิดีโอที่ปรากฏ

อย่างไรก็ตาม หลังเกิดเหตุ ชายอายุ 46 ปี (ผู้บาดเจ็บ) และพระภิกษุรูปดังกล่าว ได้เดินทางไปลงบันทึกประจำวันที่ สน.สำเหร่ ซึ่งตำรวจเล็งเห็นว่า คดีนี้สามารถเจรจายอมความกันได้ อยู่ระหว่างนัดวันเวลาคู่กรณีมาสอบปากคำเพิ่มเติม และเจรจาไกล่เกลี่ยกัน แต่ถ้าหากไม่สามารถยอมความกันได้ ก็ต้องดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป