สนามข่าว 7 สี

กล้าลองกล้าลุย : ลุยแหล่งปลูกท้อบนดอยอ่างขาง จ.เชียงใหม่

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ พาคุณผู้ชมทุกท่านขึ้นเหนือไปที่จังหวัดเชียงใหม่ พาไป "ลุยแหล่งปลูกท้อบนดอยอ่างขาง" แหล่งปลูกท้อขนาดใหญ่ ได้เวลาเก็บผลผลิต ท่ามกลางฝนตกและอากาศที่หนาวเย็น อาชีพนี้ทำงานกันยังไงบ้าง ไปติดตามชมพร้อมกัน

ท่ามกลางอากาศเย็นสบาย พร้อมกับสายฝนที่ตกมาเป็นระยะ ๆ วันนี้ กล้าลองกล้าลุย พร้อมกับทีมงาน เราปักหลักอยู่ที่บ้านหลวงอ่างขาง หมู่ 5 ตำบลแม่งอน อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมกับลูกท้อ หรือ ลูกพีช ผลไม้ที่มีกลิ่นหอมละมุน เต็มไปด้วยรสฉ่ำ หวานอมเปรี้ยวที่เป็นเอกลักษณ์ ช่วงนี้กำลังเข้าสู่ช่วงของการเก็บผลผลิตพอดิบพอดีเลย

ที่นี่ถือเป็นอีกหนึ่งแหล่งปลูกแห่งใหญ่ ผลผลิตที่เก็บได้มีทั้งส่งโครงการหลวงอ่างขาง และส่งต่อให้กับพ่อค้าแม่ขายไปทั่วประเทศ หลายคนสงสัย ลูกท้อ กับ ลูกพีช คือชนิดเดียวกันหรือไม่ คำตอบคือ ชนิดเดียวกัน อยู่ที่การเรียก บ้านเรามีหลายสายพันธุ์ อย่างที่สวนสามพี่น้องของ พี่เดือน ประกายเดือน แซ่หยาง ปลูกมากว่า 60 ปีแล้ว

ในสวนนี้มีคนงานกำลังเลือกเก็บลูกท้อที่เริ่มสุกได้ที่เพื่อส่งขาย ทำงานท่ามกลางอากาศที่เย็นสบาย มีฝนโปรยปรายตลอดเวลา ท้อถือเป็นราชินีของไม้ผลเขตหนาว รองจากแอปเปิ้ลเลยก็ว่าได้ นอกจากฝนแล้ว อุปสรรคที่เราต้องเจอวันนี้ คือ ในสวนทั้งลื่นและชัน ทำให้การเก็บจึงต้องค่อยเป็นค่อยไป ไม่งั้นลูกท้อจะช้ำ และส่งขายต่อไม่ได้

งานนี้ผมเองขออาสาช่วยเก็บลูกท้อต่อ ลูกท้อนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่าง โดยเฉพาะมีสารต้านอนุมูลอิสระ เสริมภูมิคุ้มกัน ป้องกันหวัด ว่ากันว่ากินสดจากต้น รสชาติดีมาก

อร่อยแบบชุ่มฉ่ำ กินแล้วสดชื่นมากเลย ชิมได้สักพัก จากนั้นเราก็ลงมือเก็บลูกท้อต่อ ความยากของงานนี้ คือ เป็นเขาสูง เก็บใส่ถังเสร็จแล้วก็ต้องรวบรวมใส่เข่ง หรือตะกร้าพลาสติกอีกที

งานนี้ผมเองระวังมากเลย เพราะลูกท้อแต่ละลูกต้องรักษาให้ดี ห้ามให้ตกหรือหล่นพื้นเด็ดขาด

นี่แค่เบา ๆ ยังเหนื่อยได้ถึงขนาดนี้

จากในสวนที่อยู่บนเขา ลูกท้อจะถูกลำเลียงไปเก็บไว้ที่รถอีกที โดยบรรทุกไว้บนรถมอเตอร์ไซค์แบบนี้ ความท้าทายก็คือ ทางชันและลื่นจากฝน ถ้าไม่ชำนาญพอ ทั้งคน ทั้งรถ น่าจะล้มได้

เชื่อว่าคุณผู้ชมน่าจะลุ้นไปกับผมด้วย งานนี้โชคดีที่ไม่เกิดอุบัติเหตุ หรือทำลูกท้อเสียหายแม้แต่ลูกเดียว จากนี้ ลูกท้อที่เห็นก็จะนำไปคัดขนาด และส่งขายอีกที ราคาของลูกท้อ ขนาดใหญ่สุด เรียกกันว่า ไซส์ Extra ขายกันทั่วไปที่กิโลกรัมละ 140 บาท ส่วนเบอร์ 1 กิโลกรัมละ 120 บาท ซึ่งราคาจะลดหลั่นลงมาตามขนาดเรื่อย ๆ จนถึงขนาดตกเกรด ราคากิโลกรัมละประมาณ 45 บาท

ลูกท้อ สามารถเอาไปแปรรูป หรือทำเมนูได้หลายอย่าง เมื่อล้างเสร็จแล้ว วันนี้เราจึงขอปิดท้ายด้วยเมนูยั่วน้ำลาย ยำลูกท้อ สดจากสวน ผมเองชิมแล้ว อร่อยจริง ๆ ท่านที่สนใจสอบถามที่ พี่เดือน ได้เลย