สนามข่าว 7 สี

คลัสเตอร์สถานบันเทิงลาม 15 จังหวัด

คลัสเตอร์สถานบันเทิงย่านทองหล่อ ทำให้พบผู้ติดเชื้อจำนวนมากอยู่หลายวงการ อีกทั้งยังพบการติดเชื้อกระจายไปอีก 15 จังหวัด ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขคาดว่า หากสถานการณ์เป็นแบบนี้ในช่วงสงกรานต์ที่กำลังจะมาถึง อาจพบผู้ติดเชื้อมากกว่าช่วงสงกรานต์ปีที่แล้ว 170 เท่า

นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึง สถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศไทย มีเหตุสำคัญมาจากคลัสเตอร์สถานบันเทิง พบผู้ติดเชื้อเชื่อมโยงสถานบันเทิงหลายแห่ง ย่านทองหล่อ เอกมัย รัชดา รวมแล้ว 291 คน และกระจายไปอีก 15 จังหวัด

ด้าน นายแพทย์ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า การพบผู้ติดเชื้อในครั้งนี้เป็นเรื่องที่น่าตกใจ เพราะจากข้อมูลการตรวจเชื้อผู้ป่วย 24 คน ในคลัสเตอร์ทองหล่อ พบว่ามีปริมาณเชื้อไวรัสในลำคอจำนวนมาก โดยเป็นเชื้อกลายพันธ์ุสายพันธ์ุอังกฤษ ซึ่งยังไม่ทราบต้นตอแหล่งระบาดที่มาว่าเข้ามาประเทศไทยได้อย่างไร

สำหรับสายพันธุ์นี้ จะเกิดการติดเขื้อได้ง่าย มีปริมาณไวรัสที่ค่อนข้างสูงมาก และผู้ติดเชื้อมักไม่แสดงอาการ แพร่กระจายติดกันได้อย่างรวดเร็วมากกว่าสายพันธุ์ท้องถิ่น หรือสายพันธุ์เดิมในบ้านเรา ถึง 1.7 เท่า และหากเทียบปีนี้กับปีที่แล้ว อาจจะทำให้พบผู้ป่วยในช่วงเทศกาลสงกรานต์ถึง 170 เท่าได้ 

และจากคลัสเตอร์สถานบันเทิง ก็ทำให้พบผู้ติดเชื้อในกลุ่มคนมีชื่อเสียง ทั้งนักแสดง นักร้อง ดีเจ ยูทูบเบอร์ และนักกีฬา ได้แก่ ปีโป้ ณัชพัณณ์, แสตมป์ อภิวัชร์, ไวท์ สอดอ Style, กัสจัง จิรันธนิน พิทักษ์พรตระกูล, ดีเจเพชรจ้า วิเชียร กุศลมโนมัย และล่าสุด เวย์ ไทเทเนี่ยม, แบงค์ ธิติ ซึ่งทั้งหมดออกมายอมรับว่า ติดเชื้อโควิด-19 และได้เข้าสู่กระบวนการรักษา พร้อมแจ้งไทม์ไลน์ไปกับทีมสอบสวนโรคหมดแล้ว

รวมถึงในครั้งนี้ ก็พบพนักงานในสถานบันเทิง พนักงานบริษัทเอกชน ข้าราชการ เจ้าหน้าที่ของรัฐ และประชาชนทั่วไป ติดเชื้อโควิด-19 จำนวนมาก

ขณะเดียวกันในคลัสเตอร์นี้ ยังพบรัฐมนตรีคนแรก ติดเชื้อโควิด-19 คือ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงคมนาคม ซึ่งจากการสอบถามสาเหตุที่ทำให้นายศักดิ์สยาม ติดเชื้อโควิด-19 ทราบว่า ทีมงานหน้าห้องของนายศักดิ์สยาม ติดเชื้อโควิด-19 จากการเดินทางไปเที่ยวที่สถานบันเทิงย่านทองหล่อ จึงทำให้นายศักดิ์สยาม ที่ต้องร่วมงานใกล้ชิดติดเชื้อไปด้วย