เช้าข่าว 7 สี

ร้านกาแฟหม้อต้ม สานฝันคนอยากมีอาชีพ

ร้านกาแฟแบบหม้อต้ม ดูเหมือนว่ากำลังกลายเป็นอาชีพยอดฮิต โดยเฉพาะผู้ที่อยากมีอาชีพอิสระ ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก เช่นเดียวกับน้องลูกเกด หรือ นางสาวกัณฐรัตน์ จรลอง สาวน้อยวัย 20 ปี ในพื้นที่หมู่ 3 ตำบลบ้านบุ่ง อำเภอเมือง จังหวัดพิจิตร ที่หันมาเปิดร้านกาแฟหม้อต้ม ที่ทางเข้าบ้านใดชุมแสง ตำบลวังกรด โดยบอกว่าตนเองเคยทำงานที่ร้านอาหารฟาสต์ฟู้ด ในห้างสรรพสินค้าจังหวัดพิจิตร

แต่หลังจากประสบปัญหาโรคโควิด-19 ระบาด เธอได้ตัดสินใจ ลาออกมาทำงานอิสระ เป็นเจ้านายตัวเอง โดยการมองหาอาชีพที่ไม่ต้องลงทุนมาก และก็พบว่าการขายกาแฟสดแบบหม้อต้ม ตอบโจทย์นี้ เป็นสิ่งที่ตัวเธอสามารถทำได้ ด้วยเงินเก็บที่มีไม่มากนัก โดยตัดสินใจไปเรียนรู้การชงกาแฟแบบหม้อต้ม แล้วกลับมาเปิดร้านเป็นของตนเอง นำสูตรที่ได้เล่าเรียนมาปรับแต่งเป็นสูตรของตัวเอง โดยเฉพาะการเปิดใจให้ลูกค้า ติชมถึงรสชาติกาแฟ แล้วนำมาปรับปรุงให้เป็นที่ชื่นชอบของลูกค้า ซึ่งก็ได้รับการตอบรับที่ดี

กาแฟที่ถือเป็นซิกเนเจอร์ของร้านและลูกค้านิยมสั่งมากที่สุดคือ กาแฟน้ำส้ม ที่จะใช้น้ำส้มสดในการผสมกาแฟ ทำให้ลดความขมของกาแฟลงไป แล้วได้ความหวานจากธรรมชาติของน้ำส้มมาแทน โดยขายไม่แพง เพียงแก้วละ 15 บาท และ 25 บาท ราคาใกล้เคียงกับกาแฟโบราณ ทำให้เป็นที่ชื่นชอบของคนในหมู่บ้าน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง