7HD ร้อนออนไลน์

ปทส.ทลายเครือข่ายส่งออกไม้ผิดกฎหมาย จ.แพร่

จากกรณีตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) ร่วมกับเจ้าหน้าที่ส่วนที่เกี่ยวข้อง บุกเข้าตรวจค้นโรงงานแปรรูปไม้ที่จังหวัดอุดรธานี เมื่อวันที่ 4 เม.ย. 2564 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นโรงงานแปรรูปไม้ด้วยเครื่องจักรที่ยังไม่ได้รับการอนุญาตตามกฎหมาย อีกทั้งไม่สามารถชี้แจงที่มาของไม้หวงห้ามที่ตรวจพบในโรงงาน และได้ดำเนินคดีไว้ส่วนหนึ่งแล้ว

เจ้าหน้าที่ได้มีการขยายผลขบวนการลักลอบตัดไม้และค้าไม้ในพื้นที่ป่า ก่อนได้ข้อมูลจากสายลับที่น่าเชื่อถือได้ ว่ามีการลักลอบตัดไม้จากพื้นที่ป่า และนำมาแปรรูปไม้ด้วยเครื่องจักร จากการการสืบสวนเส้นทางการขนย้ายไม้แปรรูป โดยใช้เครื่องติดตามสัญญาณดาวเทียม (GPS) พบว่ามีต้นทางมาจากบริเวณโกดังไม่ทราบเลขที่ ท้องที่บ้านดอนมูล ตำบลดอนมูล อำเภอสูงเม่น จังหวัดแพร่  จึงได้ขอหมายค้นศาลจังหวัดแพร่ลงวันที่ 7 เม.ย. 2564 เพื่อเข้าตรวจค้นในบริเวณดังกล่าว

ต่อมาเวลา 12.00 น. วันที่ 7 เม.ย. ตำรวจ ปทส. พร้อมด้วยเจ้าพนักงานป่าไม้สำนักงานสนับสนุนการป้องกันและปราบปรามที่ 3 (ภาคเหนือ) เจ้าหน้าที่ป่าไม้ สนง.ทสจ.แพร่ และผู้ใหญ่บ้านหมู่ 9 ตำบลดอนมูล อำเภอสูงเม่น นำกำลังเข้าตรวจค้นพื้นที่ดังกล่าว พบคนงาน 2 คน แต่ไม่พบเจ้าของกิจการ โดยคนงานแจ้งว่าเจ้าของกิจการไม่อยู่ ซึ่งคนงานกำลังประกอบกล่องไม้รังผึ้งอยู่ภายในบริเวณโกดังดังกล่าว ได้รับค่าจ้างเป็นเงิน 70 บาทต่อกล่อง

จากการนำชี้และร่วมตรวจค้นภายในโกดัง บริเวณโดยรอบและในบ้านซึ่งอยู่ในบริเวณรั้วเดียวกันกับโกดัง ภายในโรงงานพบโต๊ะซอยไม้ติดใบเลื่อยพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้า โต๊ะกลึงไม้ โต๊ะไสไม้ มีเศษขี้เลื่อยและเศษไม้ ปีกไม้กองอยู่จำนวนมาก ชิ้นไม้ที่ถูกแปรรูปตากอยู่บริเวณข้างโรงงาน พบโต๊ะเลื่อยวงเดือนจำนวน 2 จุด และพบรอกไฟฟ้าสำหรับยกไม้ขนาดใหญ่ ยึดติดกับโครงเหล็กที่ติดกับตัวอาคาร

ต่อมาผู้ใหญ่บ้านได้นำคณะเจ้าหน้าที่ตรวจค้นภายในส่วนบ้านพักอาศัย ข้างโรงงานแปรรูปไม้ดังกล่าวพบใบเลื่อยวงเดือนจำนวน 5 แผ่น วางซ้อนเรียงกันอยู่ที่ริมหน้าต่าง และเลื่อยโซ่ยนต์จำนวน 1 ตัว วางอยู่ในตัวบ้าน ตรวจสอบเครื่องเลื่อยโซ่ยนต์ มีแผ่นบังคับโซ่ไม่ปรากฏตัวเลขทะเบียนการได้รับอนุญาต มีความยาว 33 นิ้ว เครื่องจักรต้นกำลัง ไม่ปรากฏเลขทะเบียนการได้รับอนุญาตขนาด 2,200 วัตต์ หรือ 2.9502 แรงม้า

ด้านนายคมสัน นายคมสัน ดอยลอม เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน สนง.ทสจ.แพร่ ยืนยันว่า กิจการโกดังแปรรูปไม้ดังกล่าวนี้ ไม่ได้รับอนุญาตให้จัดตั้งโรงงานแปรรูปไม้ ตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 มาตรา 48 แต่อย่างใด

เจ้าหน้าที่จึงยึดของกลาง 16 รายการ และเตรียมแจ้งข้อหาเจ้าของกิจการ ความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ. 2484 ม.48 ประกอบ ม.73 ฐาน “ตั้งโรงงานแปรรูปโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่" และ พ.ร.บ.เลื่อยโซ่ยนต์ พ.ศ.2545 ตามม.4 ประกอบม.17 ฐาน “มีเลื่อยโซ่ยนต์ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียน ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินห้าปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับและริบเลื่อยโซ่ยนต์”

โดยหลังจากนี้ตำรวจ ปทส.จะดำเนินการขยายผลไปยังเครือข่ายผู้ลักลอบตัดไม้ ลักลอบนำเข้าหรือส่งออกไม้ผิดกฎหมายจากราชอาณาจักรในพื้นที่อื่นต่อไป