เช้าข่าว 7 สี

ปลอดภัยแล้ว พระธุดงค์ติดถ้ำพระไทรงาม ที่ จ.พิษณุโลก

ภาพวินาทีที่ทุกคนรอคอย เจ้าหน้าที่สามารถช่วย พระมนัส เขมโก ออกมาได้อย่างปลอดภัย สามารถเดินได้เอง โดยพระมนัสได้ขอบคุณเจ้าหน้าที่ที่ช่วยเหลือ พร้อมเปิดใจว่า พยายามจะออกมาตั้งแต่น้ำเริ่มเอ่อท่วม แต่ไม่ทัน จึงหนีขึ้นไปที่สูงเรื่อยๆ แต่ไม่ขาดเสบียง เพราะเตรียมจะวิปัสสนา 3 วัน

ด้านผู้อำนวยการโรงพยาบาลเนินมะปราง กล่าวว่า พระมนัสพูดคุยรู้เรื่อง แพทย์จะให้พักรักษาตัวที่โรงพยาบาลอย่างน้อย 1 คืน ส่วนกู้ภัย 2 คนที่ได้รับบาดเจ็บ อาการไม่น่าห่วง และให้กลับบ้านได้

ขณะที่เจ้าสำนักถ้ำพระไทรงาม เล่าย้อนว่า พระมนัสเดินทางมาจากจังหวัดนครสวรรค์ เพื่อมานั่งวิปัสสนากรรมฐานที่สำนักสงฆ์แห่งนี้ โดยในวันที่เข้าไปในถ้ำ พระมนัสเข้าไปกับสามเณรรูปหนึ่ง แต่สามเณรถอยออกมาใกล้ปากถ้ำเพราะรู้สึกหนาว จากนั้นคืนวันที่ 4 เมษายน ฝนตกลงมาอย่างหนัก และไหลเข้าท่วมในถ้ำอย่างรวดเร็ว จนปิดทางเข้า-ออก สามเณรหนีออกมาทัน เนื่องจากอยู่ใกล้ปากถ้ำกว่า ส่วนพระมนัสหนีออกมาไม่ทัน ก่อนหน้านี้พยายามช่วยกันสูบน้ำออกจากถ้ำ แต่ไม่สามารถทำได้ จึงต้องยุติภารกิจ และขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่แทน

ทันทีที่ทราบเหตุ ทุกหน่วยงานได้ระดมกำลังกันช่วยเหลือ โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ลงมาบัญชาการด้วยตนเอง ได้สั่งการให้ส่งนักประดาน้ำ 4 คน ดำน้ำลึกเข้าไปภายในถ้ำ ซึ่งเป็นไปอย่างยากลำบาก แต่ในที่สุดก็เจอพระมนัส ที่อยู่ลึกเข้าไปภายในถ้ำถึง 600 เมตร ซึ่งจุดที่พบพระมนัสเป็นเนินทราย ที่มีระดับพื้นสูงกว่า น้ำจึงท่วมไม่ถึง

จากการตรวจสุขภาพเบื้องต้น ทีมช่วยเหลือพบว่าพระมนัสมีสุขภาพที่แข็งแรง และพร้อมสำหรับการเคลื่อนย้ายจากถ้ำออกสู่ภายนอก จึงตัดสินใจใช้เชือกมัดตัวพระมนัส เพื่อป้องกันไม่ให้พระมนัสเป็นอันตราย โดยมีหน่วยกู้ภัยคอยประกบหน้าและหลังตลอดการเคลื่อนย้ายสู่ปากถ้ำ

ผู้ว่าราชการจังหวัดยังกล่าวว่า จะเร่งหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อหามาตรการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำ แต่ยืนยันไม่สั่งปิดถ้ำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง