7HD ร้อนออนไลน์

ทหารจับกุมแรงงานเถื่อนได้ 8 คน ส่วนอีก 12 คน นายหน้าขนขึ้นรถยนต์ไปก่อนเจ้าหน้าที่จะไปถึง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลางดึกเมื่อคืนนี้ (7 เม.ย.64) ทหารชุดหมวดลาดตระเวนที่ 3 ประจำจุดตรวจน้ำเกริ๊ก นำโดย ร.ท.ศุภกฤต ทรัพย์เจริญ ผบ.มว.ลว.ฉก.ลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ ได้รับแจ้งจากสายข่าวในพื้นที่ ว่ามีแรงงานต่างด้าวลักลอบเข้ามาในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต และพักคอยเพื่อรอการเคลื่อนย้ายเข้าพื้นที่ชั้นใน บริเวณข้างศูนย์เกษตรพื้นที่สูง หมู่ 8 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี จึงได้สนธิกำลังร่วมกับผู้ใหญ่บ้านและผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ 8 ทำการลาดตะเวนพิสูจน์ทราบ บริเวณเส้นทางตามที่ได้รับแจ้ง จนกระทั่งถึงบริเวณชายป่าข้างสวนส้มโอใกล้กับศูนย์เกษตรพื้นที่สูง พบแรงงานชาวเมียนมานั่งพักหลบอยู่ภายในโพรงป่า จึงแสดงตัวเข้าจับกุม ตรวจสอบพบว่ามีจำนวนทั้งหมด 8 คน 

จากการสอบถามแรงงานชาวเมียนมารายหนึ่ง ได้ให้การว่า ทั้งหมดเดินทางมาจาก จ.เมาะละแหม่ง จ.ก๊อกกาเร็ก ประเทศเมียนมา โดยติดต่อนายหน้าฝั่งเมียนมาผ่านทางโทรศัพท์ กับนายมิเซอ ชาวเมียนมา อยู่ที่ บ.ป้อมตะป๊อยติดกับ บ.บ่อญี่ปุ่น ใน อ.พญาตองซู และนัดรวมตัวกันที่ บ.ป้อมตะป๊อย ตั้งแต่วันที่ 2 เม.ย. 2564 ที่ผ่านมา โดยมากันทั้งหมด 20 คน จนช่วงเย็นวานนี้ (7 เม.ย.64) ได้มีผู้นำพาเป็นวัยรุ่นผู้ชายชาวเมียนมา เชื้อชาติมอญ ไม่ทราบชื่อ จำนวน 3 คน นำเดินเข้ามาฝั่งไทย ใช้การเดินเท้าเข้ามาตามเส้นทางธรรมชาติจาก บ.ป้อมตะป๊อย มาตามห้วยเกลอตือและตัดมาที่เขาหลังสูงเกษตรพื้นที่สูง จากนั้นใช้เส้นทางตามหุบเขาจนมาถึงบริเวณที่ถูกจับกุม จากนั้นผู้นำพาแจ้งว่าจะกลับมาและจะมีรถจักรยานยนต์มารับ ซึ่งในเวลาต่อมามีรถยนต์มารับเพื่อนที่เดินทางมาด้วยกันจำนวน 12 คน ส่วนพวกตนได้รับคำสั่งให้รอก่อน แต่สุดท้ายก็มาถูกเจ้าหน้าที่จับกุมได้เสียก่อน

แรงงานชาวเมียนมาทั้ง 8 คน ยังให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่อีกว่า กลุ่มพวกตนทั้ง 8 คน จะไปทำงานที่กรุงเทพฯ 3 คน จ.สมุทรสาคร 2 คน และ จ.ปทุมธานี 3 คน โดยจะไปหาญาติที่เข้ามาฝั่งประเทศไทยก่อน เพื่อให้ญาติพาไปหางานทำ การลบอบเข้าประเทศไทยครั้งนี้ต้องเสียค่าหัวคิวคนละ 15,000-18,000 บาท และจะจ่ายเมื่อไปถึงปลายทางแล้ว ซึ่งญาติที่รอรับจะเป็นคนจ่ายให้

จากนั้น เจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจวัดอุณหภูมิแรงงานชาวเมียนมาทั้งหมด เบื้องต้นไม่พบผู้ใดอุณหภูมิเกิน 37.5 องศาเซลเซียส ก่อนจะนำตัวส่ง สภ.สังขละบุรี เพื่อดำเนินการตรวจเชื้อโควิด-19 ที่ รพ.สังขละบุรี และดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป