7HDร้อนออนไลน์

จ่อประกาศปิดผับ บาร์ คาราโอเกะ ใน 41 จังหวัด คุมโควิด

วันนี้ ( 8 เม.ย. 64 ) นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ( โควิด-19 ) เปิดเผยว่า การประชุมศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน กระทรวงสาธารณสุข ( ศปก.สธ.) ได้พิจารณาแผนที่การติดเชื้อจากผับบาร์ ทองหล่อ-เอกมัย โดยประชาชนในพื้นที่เสี่ยงสามารถแจ้งประวัติเพื่อเข้ารับการตรวจหาเชื้อได้ ขณะที่สำนักอนามัยประกาศสถานที่เกี่ยวโยง 8 เขต รวม 21 สถานที่ ทั้งนี้พบว่าในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2564 ใช้เวลา 2-4 สัปดาห์ในการควบคุมโรค แต่ครั้งนี้ความเสี่ยงเกิดจากสถานบริการประเภทเลานจ์ มีเป็นสถานทีท่องเที่ยวกลางคืนที่หรูดูดี เน้นลูกค้ามีระดับ ราคาแพง และลูกค้า Member เป็นหลัก มีเด็กนั่งดริงก์และเด็กเต้น ย่านที่พบการระบาดเป้นกลุ่มก้อน สาเหตุเกิดจากอากาศไม่ถ่ายเท ดื่ม กิน และอยู่ร่วมกันเป็นเวลานาน สธ.พุ่งเป้าตรวจนักเที่ยว พนักงาน หาผู้ป่วยรายใหม่เร็วที่สุด และเสนอออกมาตรการแรงปิดสถานบริการ 14 วัน

อย่างไรก็ตาม ศบค.มีมติไม่เปลี่ยนโซนสีเพื่อคุมพื้นที่ เพราะจะกระทบต่อแผนการเดินทาง และการประกอบการของผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง การระบาดรอบนี้สาเหตุชัดเจนคือผู้ประกอบการสถานบันเทิง การใช้ยาแรงได้ผลดี กดตัวเลขให้เป็น “0” ได้แต่มีผลข้างเคียงกับผู้ประกอบการอื่นๆ โดยเฉพาะผู้ประกอบการร้านอาหารที่ถูกปิดไปด้วย ดังนั้นมาตรการควบคุมพื้นที่จะไม่เปลี่ยนแปลง  เนื่องจากมีข้อมูลรายงานการติดเชื้อในกลุ่มสถานบันเทิง 22 มี.ค.- 7 เม.ย.64 พบผู้ติดเชื้อที่เกี่ยวข้องกับสถานบันเทิง 504 คน กระจายใน 20 จังหวัด การออกมาตรการกวาดไปทั้งหมด ที่กระทบกับคนเรือนล้านจึงไม่ยุติธรรมกับคนอื่นๆ 

ศบค. จึงมอบหมายให้ สธ.ทำเรื่องเสนอใช้ยาเฉพาะจุด เบื้องต้นคือปิดสถานประกอบการคล้ายสถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ อาบอบนวด เป็นเวลา 14 วัน ใน 41 จังหวัด โดยพิจารณาจากจังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อจากสถานบันเทิง จังหวัดที่เป็นความเสี่ยง เป็นเส้นทางผ่าน หรือเป็นเมืองใหญ่ที่มีสถานบันเทิงจำนวนมาก ซึ่งจะนำเสนอที่ประชุม ศบค.ให้มีผลบังคับใช้ในวันพรุ่งนี้ ( 9 เม.ย.64)  ประกอบด้วย

กทม. ปทุมธานี นนทบุรี นครปฐม สมุทรปราการ สมุทรสงคราม สมุทรสาคร อยุธยา นครนายก สระบุรี
ลพบุรี ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา สระแก้ว สุพรรณบุรี กาญจนบุรี เพชรบุรี
ราชบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ระนอง สุราษฎร์ธานี ชุมพร นครศรีธรรมราช ภูเก็ต  สงขลา ยะลา นราธิวาส
นครราชสีมา ขอนแก่น ชัยภูมิ อุดรธานี บุรีรัมย์ เลย เชียงใหม่ ลำปาง เชียงราย ตาก เพชรบูรณ์

ทั้งนี้เพื่อให้ผู้ประกอบการรับทราบเบื้องต้น โดยในวันพรุ่งนี้ ( 9 เม.ย.64 ) ศบค.ชุดเล็ก เพื่อให้มีผลบังคับใช้ ให้น่วยราชการ Work from home และขอความร่วมมือภาคเอกชน Work from home สถานประกอบการอื่นๆ ยังสามารถดำเนินการได้ตามปกติ รวมถึงการเดินทางข้ามจังหวัด แต่ขอให้เพิ่มความเข้มงวดป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัด สมัครใจลดการเดินทางไปมาหาสู่ ขอความร่วมมือประชาชนปฏิบัติตามสุขอนามัยส่วนบุคคลอย่างเคร่งครัด เพราะถ้าไม่ร่วมมือกฎใดๆ ออกมาก็ไร้ค่า