7HD ร้อนออนไลน์

โฆษก ทบ. เผยกักตัวยกชุดคณะกรรมการตรวจเลือกทหาร ขอนแก่น-ชลบุรี แต่ไม่เลื่อนการเกณฑ์ทหาร

วันนี้ (8 เม.ย.64) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ท.สันติพงศ์ ธรรมปิยะ รองเสนาธิการทหารบก ในฐานะโฆษกกองทัพบก เปิดเผยถึงกรณีนายธิติ มหาโยธารักษ์ หรือ แบงค์ นักแสดงที่ติดเชื้อโควิด-19 หลังเข้ารายงานตัวตรวจเลือกทหารที่จังหวัดขอนแก่นว่าล่าสุด ได้เปลี่ยนคณะกรรมการตรวจเลือกทั้งชุดใน 2 พื้นที่ คือ จังหวัดขอนแก่น และ จังหวัดชลบุรี ประมาณชุดละ 50 นาย โดยคระกรรมการตรวจเลือกทหารทั้ง 2 ชุด จะต้องเข้าสู่กระบวนการตรวจโรคและกักตัวเป็นเวลา 14 วัน ตามมาตรการกระทรวงสาธารณสุข นอกจากนี้ให้ทุกหน่วยตรวจเลือกฯ เพิ่มมาตรการเข้มข้นขึ้น ทั้งป้องกันส่วนตัว การเว้นระยะห่าง หรือสัมผัสให้น้อยลง และถ้าเป็นไปได้งดการสัมผัส พร้อมขอร้องให้ผู้มีรายชื่อเดินทางมาตรวจเลือกคนเดียว ไม่อยากให้นำญาติพี่น้องมาด้วยเพื่อลดความแออัด

“ยืนยันว่า กองทัพบกยังต้องดำเนินการตรวจเลือกทหารต่อไปตามที่กำหนด ซึ่งขณะนี้เหลือเวลาเพียงไม่ถึง 10 วันก็จะเสร็จสิ้นแล้ว ในขณะเดียวกันทุกหน่วยมีมาตรการคัดกรองโรคขั้นสูงสุด ซึ่งในแต่ละวันจะทำการตรวจเลือกเพียง 500 คนต่อวัน และต้องป้องกันด้วยการใส่หน้ากากอนามัย โดยถ้าใส่หน้ากากผ้าก็จะเปลี่ยนเป็นหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ และจากหลังเกณฑ์และเข้ารับราชการ 1 พ.ค.นั้น จะมีการรับทหารเกณฑ์ใหม่เข้ามา จะมีมาตรการใช้พื้นที่คัดกรองที่ละเอียดมาก แต่ละหน่วยก็ดำเนินการที่เคยทำมาในปีที่แล้ว” โฆษกกองทัพบก กล่าว

ขณะที่ นพ.สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น (สสจ.ขอนแก่น) กล่าวว่า ขณะนี้ทางมณฑลทหารบกที่ 23 ค่ายศรีพัชรินทร ได้มีคำสั่งให้คณะกรรมการประจำการตรวจเลือกทหารกองเกินทั้งหมดให้มากักตัว โดยมีการแต่งตั้งคณะกรรมการชุดใหม่เข้าไปปฏิบัติหน้าที่แทน ทำให้จะยังมีการคัดเลือกทหารตามปกติ ส่วนประชาชนที่มาคัดเลือกทหารในวันดังกล่าว จะต้องมีการกักตัวเป็นเวลา 14 วันเช่นกัน เพราะถือว่าเป็นกลุ่มเสี่ยง โดยแยกเป็นเจ้าหน้าที่คณะกรรมการจำนวน 33 นาย และผู้ที่เกี่ยวข้อง 15 นาย จำนวน 48 นาย โดยให้กักตัวที่โรงพยาบาลค่ายศรีพัชรินทร

“ส่วนคนที่เข้าร่วมเกณฑ์ทหารจำนวน 348 คน ขณะนี้ได้ให้ทางสัสดีอำเภอได้ตรวจสอบรายชื่อ โดยจะให้มีการสแกน QR CODE สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น เพื่อจะให้ อสม.หรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอได้เข้าไปตรวจสอบ ก่อนเฝ้าดูอาการเป็นระยะเวลา 14 วัน “ สสจ.ขอนแก่น กล่าว

นพ.สมชายโชติ กล่าวต่ออีกว่า ในส่วนการสับเปลี่ยนกำลังที่เข้ามาเป็นคณะกรรมการ ทหารจากค่ายประจักษ์ศิลปาคม จังหวัดอุรดธานี และจากค่ายสุรนารี จังหวัดนคราชสีมา มาร่วมเป็นคณะกรรมการตรวจเลือกแทนชุดที่กักตัว ขณะที่การเกณฑ์ทหารจะมีการเกณฑ์ไปจนถึงวันที่ 19 เม.ย. 2564 โดยจะหยุดช่วงวันสงกรานต์ ซึ่งมาตรการที่ใช้ถือว่าเป็นมาตรการเสริม เพราะมาตรการหลักคือ ประชาชนจะต้องสวมใส่หน้ากากอนามัย และหมั่นล้างมือทำความสะอาด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง