ห้องข่าวภาคเที่ยง

แจ้งข้อหา ลุงพล YouTuber ร่วมกันตัดต้นไม้ในป่าสงวน

นายไชย์พล วิภา หรือ "ลุงพล" พร้อมกลุ่ม YouTuber รวม 3 คน ที่ช่วยกันตัดต้นกระถินป่า 4 ต้น บริเวณลานพญานาคข้างบ้านลุงพล ในพื้นที่บ้านกกกอก ซึ่งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าดงภูพาน จังหวัดมุกดาหาร และมีการถ่ายคลิปออกเผยแพร่ในสื่อโซเชียลมีเดีย เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 2563 ได้เข้าพบพนักงานสอบสวน กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิด เกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือ ปทส. เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา ในความผิดฐานร่วมกันกระทำความผิด ตาม พ.ร.บ. ป่าไม้ และ พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ

การมารับทราบข้อหาของลุงพล และพวกในวันนี้ พลตำรวจตรีพิทักษ์ อุทัยธรรม ผู้บังคับการ ปทส. เปิดเผยว่า เนื่องจากตำรวจ ปทส. ได้รับโอนสำนวนคดีดังกล่าว มาจากพนักงานสอบสวน สภ.กกตูม จึงต้องเรียกตัวมาแจ้งข้อกล่าวหา เพื่อเริ่มกระบวนการสอบสวนใหม่อีกครั้ง     ซึ่งเมื่อตรวจสอบพยานหลักฐานแล้ว เห็นว่าลุงพล และพวกมีเจตนาในการกระทำความผิด จึงเรียกตัวมารับทราบข้อกล่าวหา ซึ่งหลังจากแจ้งข้อกล่าวหาแล้ว จะให้ลุงพล และพวก ทำการเปลี่ยนสัญญาประกันตัวใหม่ เนื่องจากคู่สัญญาเดิมเป็นพนักงานสอบสวน สภ.กกตูม ซึ่งหลังจากสอบปากคำเสร็จสิ้นแล้ว ก็จะพิจารณาให้ปล่อยตัวผู้ต้องหาไปชั่วคราว สำหรับ นางสมพร หลาบโพธิ์ หรือ "ป้าแต๋น" และ YouTuber เบอร์คนอื่นที่ปรากฏในคลิปวิดีโอ ตำรวจจะเรียกตัวมาสอบปากคำเป็นพยานไว้ก่อน

สำหรับต้นกระถินป่า ทั้ง 4 ต้น เจ้าหน้าที่ป่าไม้ตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นไม้ที่ขึ้นเองตามธรรมชาติ และแม้ว่าจะไม่ใช่ไม้หวงห้าม แต่เมื่อตัดต้นไม้ในเขตป่าสงวน ก็ถือว่าเป็นการทำลายสภาพแวดล้อม ซึ่งเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง