ห้องข่าวภาคเที่ยง

ย้ายเจ้าก็อตซิลลา ลิงแสมอ้วน เข้ากรุงวันนี้

โดยขณะนี้โรงพยาบาลสัตว์เอกชนย่านรามอินทรา พร้อมด้วยครอบครัวพ่อค้าแม่ค้าตลาดมีนบุรี ซึ่งเป็นคนเลี้ยงเดิม กำลังเดินทางจากกรุงเทพมหานคร ไปยังศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 2 กระบกคู่ จังหวัดฉะเชิงเทรา เพื่อขอรับตัว "เจ้าก็อตซิลลา" ไปอยู่ในความดูแล หลังจากได้รับอนุญาตจากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

สัตวแพทย์ที่ดูแลระบุว่าที่ผ่านมาเจ้าก็อตซิลลาปรับตัวได้ดี กินผัก ผลไม้และแมลงที่เจ้าหน้าที่นำไปให้ทุกวัน และยอมใกล้ชิดสัตวแพทย์ที่เป็นผู้ชายมากกว่าผู้หญิง ยอมให้จับตัวโดยไม่กัดและเริ่มปีนป่ายของเล่นที่ศูนย์ฯ จัดเตรียมไว้ให้มากกว่านั่งอยู่กับพื้นเหมือนแรกรับตัวมาและยอมรับว่าการเคลื่อนย้ายครั้งนี้แม้จะมีเจ้าของเดิมมาด้วยแต่ก็อาจทำให้เจ้าก็อตซิลลาเครียด เพราะต้องเดินทางไกลใช้เวลาค่อนข้างมาก ต้องไปปรับตัวอีกครั้งหลังจากไปถึงโรงพยาบาลสัตว์เอกชน ซึ่งทางกรมอุทยานฯ จะให้คำปรึกษาเรื่องการดูแลต่อเนื่อง

นอกจากนี้ยังกล่าวอีกว่า ลิงในธรรมชาติจะมีอายุเฉลี่ยถึง 27 ปี แต่ถ้าอยู่ในการเลี้ยงดูจะมีอายุลดลงเหลือ 20 ปี กรณี "เจ้าก็อตซิลลา" ขณะนี้อายุ 3 ปี 9 เดือน ถือว่ากำลังเป็นหนุ่มและมีพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงตามวัยของลิงป่า ซึ่งจะดุร้ายตามสัญชาตญาณ ความเห็นเบื้องต้นคิดว่าการส่งเจ้าก็อตซิลลากลับคืนธรรมชาติเมื่อน้ำหนักเข้าที่คงเป็นไปได้ยากเนื่องจากโดยธรรมชาติจะได้รับการต่อต้านจากจ่าฝูงและอาจเป็นอันตรายได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง