ห้องข่าวภาคเที่ยง

หมอยงชี้โควิด-19 สายพันธุ์อังกฤษจะอยู่ประจำถิ่น

ศาสตราจารย์นายแพทย์ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊ก Yong Poovorawan ระบุว่า โควิด-19 สายพันธุ์อังกฤษ ในที่สุดก็ระบาดในประเทศไทย โดยที่ไม่มีใครคาดคิดมาก่อน ว่าจะพบการระบาดของสายพันธุ์อังกฤษในประเทศไทย ทั้งที่ยังไม่มีการเปิดประเทศ ผู้เดินทางจากต่างประเทศจะต้องเข้ากักตัวถึง 14 วัน และมีมาตรการในการตรวจถึง 2 ครั้ง เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของสายพันธุ์ที่มาจากต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นสายพันธุ์อังกฤษ แอฟริกาใต้ และบราซิล ในอนาคตจะมีสายพันธุ์อื่นๆ อีก และถ้ามีการระบาดมากในประเทศ ก็อาจจะเกิดสายพันธุ์ใหม่ในประเทศเกิดขึ้นได้

สายพันธุ์อังกฤษเข้ามาระบาดในประเทศไทยได้อย่างไร เป็นสิ่งที่ทุกคนตั้งคำถาม แต่คำตอบก็คือว่า ต่อจากนี้สายพันธุ์นี้จะอยู่ประจำถิ่นเราแล้ว และจะแพร่กระจายโรคได้ง่ายขึ้น การจะทำให้สายพันธุ์นี้หมดไปคงจะเป็นการยาก

สิ่งสำคัญต่อไปคือการเฝ้าระวังสายพันธุ์ใหม่ๆ โดยเฉพาะสายพันธุ์ที่จะมีผลต่อวัคซีนที่ใช้ในประเทศไทย หรือทำให้โรครุนแรงขึ้น ทั่วโลกมีการเฝ้าระวังและถอดรหัสพันธุกรรมเป็นจำนวนมาก ประเทศไทยก็ได้มีการดำเนินการ การสุ่มตรวจในแต่ละคลัสเตอร์ แต่ละช่วงเวลา จำเป็นอย่างยิ่ง การลงทุนในการตรวจ ถึงแม้ว่าจะมีค่าใช้จ่ายมากกว่าการตรวจวินิจฉัยปกติมาก

ขณะที่ นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรคได้รับทราบแนวทางที่ทางกรุงเทพมหานครจะจัดทำโรงพยาบาลสนาม เพื่อดูแลผู้ป่วยที่คาดว่าจะเพิ่มอย่างต่อเนื่องจากการเชื่อมโยงของสถานบันเทิง โดยตอนนี้ให้ทางกรุงเทพมหานครดำเนินการตามแผนการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามว่าจะเป็นจุดไหน ส่วนทางกระทรวงสาธารณสุขจะไปช่วยดำเนินการด้านสุขอนามัยของโรงพยาบาลสนาม และสนับสนุนทีมแพทย์ พยาบาล ช่วยดูแลทำการรักษาผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19

พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ระบุ นายกรัฐมนตรีได้สั่งการแล้วเรื่องจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม ขณะนี้กระทรวงกลาโหม ซึ่งรับผิดชอบพื้นที่ กำลังดูและพิจารณาเตรียมการไว้หมดแล้ว