ห้องข่าวภาคเที่ยง

โควิด-19 กระจายทั่วเกือบทั่วประเทศ พบมากสุดที่จังหวัดชลบุรี

ที่จังหวัดชลบุรี วันนี้พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 40 คน อยู่ในเขตอำเภอเมืองชลบุรี 18 คน ศรีราชา 12 คน บางละมุง 4 คน พนัสนิคม 2 คน บ้านบึง 1 คน และพานทอง 3 คน ซึ่งส่วนใหญ่ยังเป็นกลุ่มก้อนจากคลัสเตอร์สถานบันเทิงย่านทองหล่อ รวมทั้งสถานบันเทิงในพื้นที่จังหวัดชลบุรี ขณะนี้เจ้าหน้าที่เร่งค้นหากลุ่มเสี่ยงเชิงรุกตามไทม์ไลน์กว่า 500 คน เพื่อนำมาตรวจหาเชื้อ

สำหรับจุดที่อาจเป็นคลัสเตอร์ใหม่ของจังหวัดชลบุรี เป็นสถานบันเทิงในพื้นที่ตำบลดอนหัวฬ่อ อำเภอเมืองชลบุรี ซึ่งสถานีที่แห่งนี้ขณะนี้พบผู้ติดเชื้อแล้ว 21 คน สาธารณสุขจังหวัดชลบุรี จึงได้แจ้งให้พนักงาน หรือผู้ที่เดินทางไปร้านดังกล่าวตั้งแต่วันที่ 21 มีนาคม ที่ผ่านมา ถึงปัจจุบันให้ไปตรวจเชื้อ และให้หยุดงานทันทีจนกว่าจะทราบผล ขณะที่บุคคลกลุ่มเสี่ยงก็พากันไปตรวจเชื้อที่โรงพยาบาลชลบุรี อย่างต่อเนื่อง

ส่วนที่จังหวัดเชียงใหม่ เจ้าหน้าที่ยังเร่งตรวจเชื้อกลุ่มเสี่ยง หลังจากพบผู้ติดเชื้อเพิ่มอย่างต่อเนื่อง ซึ่งข้อมูลถึงวันที่ 7 เมษายนที่ผ่านมา พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 11 คน ส่วนใหญ่มีประวัติไปใช้บริการสถานบันเทิงหลายแห่งในพื้นที่ และเชื่อมโยงถึงสถานบันเทิงในกรุงเทพ ด้วย ขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการสอบสวนที่มาของโรค รวมทั้งจุดแพร่ระบาดแรก

ล่าสุดจังหวัดเชียงใหม่ ได้สั่งปิดสถานบันเทิงเพิ่มอีก 6 แห่ง เป็นเวลา 14 วัน เพื่อทำความสะอาด และให้พนักงานทุกคนตรวจหาเชื้อ รวมทั้งกักตัวเพื่อสังเกตอาการเป็นเวลา 14 วัน หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้สั่งปิดแล้ว 2 แห่ง แต่ยังไม่มีคำสั่งห้ามเข้าออกจังหวัด

ขณะที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น ส่งทีมสอบสวนโรคลงพื้นที่ตรวจสอบสถานที่เกณฑ์ทหาร บริเวณศูนย์การค้าแห่งหนึ่ง หลังจากมีดาราคนหนึ่งเดินทางมาขอผ่อนผันการคัดเลือกทหาร และกลับไปพบว่าติดเชื้อ เมื่อวันที่ 7 เมษายน ที่ผ่านมา

ซึ่งวันดังกล่าวมีผู้ที่เข้ารับเลือกการเกณฑ์ทหาร รวมทั้งผู้ติดตามจำนวนมาก ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังเช็กไทม์ไลน์ของนักแสดงอย่างละเอียด อย่างไรก็ตามทางโฆษกกองทัพบก ยืนยัน ยังมีการคัดเลือกทหารตามปกติ โดยจะมีการคัดกรองที่เข้มงวด