ห้องข่าวภาคเที่ยง

เดินทางจากพื้นที่เสี่ยงสูงโรคโควิด-19 ต้องกักตัวหลายจังหวัด

เมืองท่องเที่ยวอย่างจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ยังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ในพื้นที่อำเภอหัวหิน ล่าสุดพบติดเชื้อเพิ่มอีก 10 คนคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ออกประกาศปิดสถานบริการ สถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ จนถึง 12 เมษายนแล้ว พร้อมกันนี้ ได้ออกมาตรการป้องกันและควบคุมโรค มีผลบังคับใช้เมื่อวานนี้ (7 เม.ย.64) สำหรับผู้เดินทางจากจังหวัดกลุ่มเสี่ยง 5 จังหวัดคือ สมุทรสาคร กรุงเทพมหานคร ปทุมธานี สมุทรปราการ และนครปฐม เมื่อเข้าพื้นที่ต้องสแกนคิวอาร์โค้ด รายงานตัว เข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ทุกคน และต้องกักตัวที่บ้าน 14 วัน ปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

ที่จังหวัดพิษณุโลก ในช่วงเทศกาลสงกรานต์จะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวไหว้พระพุทธชินราช พระคู่บ้านคู่เมืองของพิษณุโลก และร่วมสรงน้ำพระพุทธชินราชองค์จำลอง พระบรมสารีริกธาตุที่วัดใหญ่ ตอนนี้คณะกรรมการโรคติดจังหวัดพิษณุโลก ออกประกาศให้ผู้เดินทางจากพื้นที่เสี่ยงสูง 5 จังหวัด ต้องเข้าสู่ระบบเฝ้าระวังและกักตัวเองภายในบ้านพัก 14 วัน สถานบันเทิงลดเวลาการให้บริการเหลือเวลาเที่ยงคืน เน้นยำการลงทะเบียน Save Phitsanulok โดยเฉพาะผู้เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง

เช่นเดียวกับที่จังหวัดหนองคาย คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด เพิ่มความเข้มข้นควบคุมป้องกันการแพร่ระบาด ที่ผู้คนจะเดินทางกลับบ้านช่วงสงกรานต์ โดยเฉพาะพื้นที่ควบคุมสูงสุด 5 จังหวัด ต้องรายงานตัวต่อกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อสม. หรือเจ้าที่สาธารณสุข เพื่อเฝ้าระวังอาการ และให้กักตัวเองที่บ้าน 10 วัน พร้อมเข้มคัดกรองพุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยวที่เข้าร่วมพิธีอัญเชิญหลวงพ่อพระใส พระคู่บ้านคู่เมืองหนองคาย ที่วัดโพธิ์ชัย พระอารามหลวง

สำหรับจังหวัดที่ออกประกาศด่วน ผู้เดินทางจากจังหวัดเสี่ยงสูง 5 จังหวัด ต้องรายงานตัวและกักตัวที่บ้าน 14 วัน ก่อนหน้านี้ ได้แก่ บุรีรัมย์ บึงกาฬ สุรินทร์ นครราชสีมา สกลนคร ขอนแก่น และนครศรีธรรมราช โดยอยู่ระหว่างพิจารณาอีกหลายจังหวัด