เจาะประเด็นข่าว 7HD

รอง สสจ.นนทบุรี เผย 1 ใน 2 ผู้ป่วยโควิด-19 ยอมให้ข้อมูลแล้ว ย้ำปกปิดมีความผิด

ความคืบหน้ากรณีสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนนทบุรี แจ้งไทม์ไลน์ผู้ป่วยรายที่ 347 เป็นชายไทยอายุ 52 ปี พนักงานบริษัทเอกชน ชาวตำบลอ้อมเกร็ด อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี และผู้ป่วยรายที่ 351 ชาวตำบลปลายบาง อำเภอบางกรวย จังหวัดนนทบุรี ข้าราชการสำนักงานศาลยุติธรรม ไม่ยอมให้ข้อมูล และอยู่ระหว่างดำเนินการตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558

วันนี้ (8 เม.ย.) นายแพทย์สฤษดิ์เดช เจริญไชย รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนนทบุรี เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาได้รับการประสานจากสำนักงานศาลยุติธรรมแล้วว่า ผู้ป่วยรายที่ 351 ยอมเปิดเผยข้อมูลประวัติการเดินทางก่อนติดเชื้อให้กับสาธารณสุขจังหวัดนนทบุรีแล้ว หลังจากนี้จะนำไปลงในไทม์ไลน์ผู้ป่วย เพื่อกระจายข่าวให้บุคคลที่สัมผัสหรืออยู่ในกลุ่มเสี่ยงเฝ้าระวังกักตัว

ส่วนผู้ป่วยรายที่ 347 ยังไม่ยอมเปิดเผยข้อมูล จึงทำหนังสือแจ้งไปยังบุคคลดังกล่าวเป็นลายลักษณ์อักษร หากยังคงปิดบังไม่ให้ความร่วมมือเปิดเผยข้อมูล ก็จะมีความผิดตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 มีโทษทั้งจำทั้งปรับ

รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนนทบุรี ย้ำว่าในสถานการณ์ที่เชื้อโควิด-19 กลับมาระบาดรุนแรงอีกครั้ง วิธีป้องกันตนเองที่ดีที่สุด คือ การสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ และงดไปในสถานที่แออัด