เจาะประเด็นข่าว 7HD

ขนส่งเชียงใหม่ คุมเข้มโควิด-19 นร.-นศ. เริ่มทยอยกลับภูมิลำเนาในเทศกาลสงกรานต์

วันนี้ (8 เม.ย. 64) มีประชาชนมาใช้บริการเดินทางผ่านระบบขนส่งสาธารณะที่สถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดเชียงใหม่ แห่งที่ 3 พื้นที่ตำบลวัดเกต อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ เพิ่มมากขึ้น ส่วนใหญ่เป็นนักเรียน-นักศึกษาที่เข้ามาเรียนในจังหวัดเชียงใหม่ หลังจากปิดเทอมแล้ว จึงเริ่มทยอยเดินทางกลับภูมิลำเนาในช่วงเทศกาลสงกรานต์

สำหรับบรรยากาศส่วนใหญ่พบว่าผู้ที่มารอขึ้นรถโดยสารสาธารณะจะสวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง เพื่อป้องกันตัวเองจากโรคโควิด-19 ขณะที่ขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ มีมาตรการเข้มจัดจุดตรวจคัดกรองผู้โดยสารที่เดินทางเข้ามาโดยเฉพาะพื้นที่เสี่ยงจัดวัดอุณหภูมิพนักงานขับรถและผู้โดยสารทุกคน

นางวราภรณ์ วรพงศธร ขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่าปีนี้คาดว่าปริมาณผู้ใช้บริการผ่านระบบรถขนส่งสาธารณะของสถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดเชียงใหม่ แห่งที่ 3 ลดลงเหลือประมาณร้อยละ 30 เนื่องจากประชาชนหันไปใช้รถส่วนตัวหรืองดเดินทางกลับภูมิลำเนา เพื่อช่วยลดการแพร่เชื้อโควิด-19 ประกอบกับในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ งดกิจกรรมสงกรานต์ด้วย จึงทำให้จำนวนผู้เดินทางเข้ามาลดลง

ด้าน นายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่าจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในหลายพื้นที่ เพื่อเป็นการควบคุม ป้องกันและลดความเสี่ยงการแพร่ระบาดของโรคตามนโยบายของรัฐบาลและกระทรวงคมนาคม การรถไฟแห่งประเทศไทย จึงกำหนดมาตรการช่วยเหลือประชาชนที่ต้องการงดเดินทางในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ระหว่างวันที่ 9-18 เมษายนนี้ ให้สามารถคืนเงินค่าตั๋วโดยสารได้เต็มราคา โดยต้องแจ้งก่อนวันเดินทางไม่น้อยกว่า 1 วัน

ประชาชนที่ซื้อตั๋วโดยสารเดินทางในช่วงวันดังกล่าวสามารถติดต่อขอคืนเงินได้ที่ช่องจำหน่ายตั๋วของสถานีทุกแห่งทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ 9 เมษายน เป็นต้นไป หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์บริการลูกค้าสัมพันธ์ หมายเลขโทรศัพท์ 1690

ขณะที่ นายสัญลักข์ ปัญวัฒนลิขิต กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) เปิดเผยว่าได้มีการประกาศมาตรการช่วยเหลือผู้โดยสารที่มีความประสงค์งดการเดินทางในระหว่างวันที่ 8 -18 เมษายน ให้คืนตั๋วโดยสารได้เต็มราคา ไม่หักค่าธรรมเนียม ซึ่งผู้โดยสารสามารถติดต่อขอคืนตั๋วหรือเลื่อนการเดินทางได้ที่ช่องจำหน่ายตั๋วของ บขส. ก่อนเวลารถออกไม่น้อยกว่า 3 ชั่วโมง

ส่วนผู้โดยสารใช้สิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ, โครงการ “เราชนะ” และโครงการ “ม33เรารักกัน” ไม่สามารถขอคืนเงินค่าตั๋วได้ แต่สามารถแจ้งเลื่อนการเดินทางได้ก่อนเวลารถออกไม่น้อยกว่า 3 ชั่วโมง

สำหรับวันนี้ (8 เม.ย. 64) คาดว่าจะมีผู้โดยสารเดินทางประมาณ 70,000 คนต่อวัน และในวันพรุ่งนี้ (9 เม.ย. 64) ถึงวันที่ 10 เมษายน คาดว่ามีการเดินทางสูงสุด ทาง บขส. ได้จัดรถโดยสารไว้ที่ 5,500 เที่ยววิ่งต่อวัน พร้อมจัดรถเสริม อีก 1,500 คัน เพื่อรองรับผู้โดยสารที่เดินทางมาใช้บริการสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ 3 แห่ง ได้แก่ สถานีขนส่งกรุงเทพฯ (จตุจักร) หรือหมอชิต 2, สถานีขนส่งเอกมัย และสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ สูงสุดได้วันละ 110,000 คนต่อวัน

สำหรับมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 ได้มีการเพิ่มเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังและป้องกันการแพร่ระบาดภายในสถานีขนส่งผู้โดยสารทุกแห่ง และบนรถโดยสาร ตามมาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด