สนามข่าว 7 สี

จับชายอ้างเป็นตำรวจ จัดงานศพให้พ่อตา

ชายอายุ 54 ปี อ้างเป็นตำรวจยศร้อยตำรวจตรี ส่งพวงหรีดและเป็นเจ้าภาพจัดงานศพให้พ่อตา ชาวบ้านแฉมีพฤติกรรมแบบนี้มานาน สุดท้ายถูกตำรวจจับกุมตัวดำเนินคดี

ตำรวจ สภ.นาโพธิ์ จังหวัดบุรีรัมย์ ควบคุมตัวชายอายุ 54 ปี มาสอบสวนที่โรงพัก หลังจากได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านอำเภอนาโพธิ์ จังหวัดบุรีรัมย์ ว่าชายคนดังกล่าวมีพฤติกรรมแสดงตัวว่าเป็นตำรวจ ยศร้อยตำรวจตรี สังกัดสถานีตำรวจแห่งหนึ่งที่จังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งคนนี้พื้นที่จะเรียกกันว่า "หมวดหมู" โดยจะแต่งชุดตำรวจครึ่งท่อนอยู่เป็นประจำ ทั้งที่ไม่ได้เป็นตำรวจ

กระทั่งล่าสุด มีการจัดทำพวงหรีดที่ใช้ชื่อยศ ร้อยตำรวจตรี ส่งมาแสดงความอาลัยในงานศพของพ่อตา และเป็นเจ้าภาพจัดงานฌาปนกิจ มีการประกาศชื่อยศที่แอบอ้างขึ้นทำกิจกรรมต่าง ๆ ในงานศพ เพื่อให้คนที่มาร่วมงานเชื่อว่าเป็นตำรวจจริง ซึ่งญาติให้ข้อมูลว่า ที่ผ่านมารู้ว่าชายคนดังกล่าวไม่ใช่ตำรวจ แต่ก็ไม่มีใครกล้าพูด เพราะเคยถูกอีกฝ่ายข่มขู่ว่าจะทำร้าย

ชายอายุ 54 สารภาพว่า เคยทำงานช่วยตำรวจอยู่ที่จังหวัดสมุทรปราการมานานกว่า 10 ปี จนสนิทคุ้นเคยกับตำรวจหลายนาย พอรู้ว่าพ่อตาเสียชีวิต มีตำรวจบางนายแนะนำว่าให้ใช้ยศร้อยตำรวจตรีจัดงานศพ เพื่อเป็นเกียรติให้กับพ่อตาที่เสียชีวิต จึงทำตาม โดยไม่มีเจตนาจะหลอกลวงใคร และไม่คิดว่าจะมีความผิด หรือมีคนร้องเรียน พร้อมยืนยันว่า ที่ผ่านมาไม่เคยใช้ยศไปแอบอ้างหรือทำให้ใครเสียหาย

เบื้องต้น ตำรวจแจ้งข้อหา ใช้ยศและตำแหน่งโดยไม่มีสิทธิ์ ก่อนปล่อยตัวชั่วคราว และทำเรื่องส่งฝากขังตามขั้นตอน แต่หากบุคคลใดที่ได้รับความเสียหายจากการกระทำของชายอายุ 54 ปี รายนี้ สามารถมาแจ้งความร้องทุกข์เพิ่มเติมได้