สนามข่าว 7 สี

บุกจับร้านค้าย้อมแมวขายจีวร-สังฆทาน สารภาพรับซื้อมาจากวัด

ตำรวจ ปคบ. บุกค้น 3 จุด จับกุมขบวนการแอบย้อมแมวขายส่งสังฆทาน และผ้าไตรจีวร ในราคาถูกกว่าท้องตลาดเกินครึ่ง แต่ไม่มีคุณภาพ พบช่องทางไปรับมาจากวัด นำมาแยกแล้วบรรจุขายใหม่

ตำรวจปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ ปคบ. นำหมายศาลเข้าตรวจค้นเป้าหมาย 3 จุด ในพื้นที่จังหวัดปทุมธานี และสงขลา เพื่อจับกุมขบวนการย้อมแมวขายชุดสังฆทานและผ้าไตรจีวร โดยยึดของกลางเป็นผ้าจีวร ชุดผ้าไตร สบง ผ้าอังสะ ที่รัดอก ชุดถังสังฆทาน และกล่องยาจำนวนมาก

โดยจุดแรก เข้าค้นที่ ร้านสรรเสริญ สังฆภัณฑ์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา จับกุมเจ้าของร้านเป็นหญิงอายุ 58 ปี จุดที่ 2 ค้นบ้านพักในอำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี จับกุมเจ้าของบ้านเป็นหญิงอายุ 52 ปี และจุดสุดท้ายตรวจค้นบ้านพักในหมู่บ้านแห่งเดียวกันในอำเภอลำลูกกา จับกุมเจ้าของบ้านเป็นหญิงอายุ 44 ปี ไปดำเนินคดี พร้อมกับของกลาง ที่มีทั้งชุดผ้าไตรจีวรสภาพเก่า และชุดสังฆทานไม่มีคุณภาพ หมดอายุจำนวนมาก

ทั้งนี้ ผู้ต้องหารับว่า รับซื้อชุดสังฆทานและชุดผ้าจีวรมาจากวัดต่าง ๆ ผ่านเจ้าหน้าที่ในวัด พระ ลูกศิษย์ เพื่อนำมาแยกของแล้วบรรจุใหม่ ขายให้กับประชาชนทั่วไปและร้านขายส่งในราคาที่ถูกกว่าตลาด เช่น ชุดละ 350 บาท ขณะที่ตลาดมีราคาตั้งแต่ 700-1,000 บาท

จากการสืบสวนยังพบว่า มีร้านค้าปลีกที่นำสินค้าเหล่านี้มาขายอีกจำนวนมากอยู่ในพื้นที่ภาคกลาง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคใต้ ซึ่งจะต้องเร่งขยายผลไปจับกุม

ฝากเตือนหากประชาชนพบเห็นเบาะแสการกระทำผิด ให้แจ้งสายด่วน ปคบ. หมายเลข 1135 เพจเฟซบุ๊กกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค ส่วนผู้กระทำผิดจะถูกดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค ฐานโฆษณาหรือใช้ฉลากเท็จ และขายสินค้าควบคุมฉลากโดยไม่มีฉลาก หรือมีฉลากไม่ถูกต้อง ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ