สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : ชาวบ้านโวย จ่อตกเป็นแพะคดีอุบัติเหตุ จ.สระบุรี

ชาวบ้านจังหวัดสระบุรี ร้องเรียนเกรงไม่ได้รับความเป็นธรรม อาจตกเป็นผู้ต้องหาคดีอุบัติเหตุ ทั้งที่มีพยานหลักฐานชัดเจน ลงสนามข่าวนี้กับคุณเตชะวัฒน์ สุขรักษ์

นางสมคิด นาฉิม ชาวบ้านตำบลโคกสะอาด อำเภอหนองแซง จังหวัดสระบุรี เล่าด้วยน้ำเสียงสั่นเครือ หลังพบพนักงานสอบสวน สภ.หนองแซง แล้วได้รับแจ้งว่า นายสุรชัย นาฉิม สามีของตัวเอง อาจตกเป็นผู้ต้องหาคดีอุบัติเหตุ ที่เกิดขึ้นช่วงค่ำวันที่ 10 พฤศจิกายน 2563 เนื่องจากคู่กรณีหญิงสาวขับรถยนต์เสียชีวิต

ปัญหาเกิดขึ้นหลังรักษาอาการบาดเจ็บจนเกือบหายเป็นปกติ แล้วเข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.หนองแซง ซึ่งมีการแจ้งว่า หากรวบรวมพยานหลักฐานครบถ้วน ก็จะแจ้งข้อหา นายสุรชัย เพราะเป็นคนขี่รถจักรยานยนต์

ขณะที่ มีหลักฐานชิ้นสำคัญ ภาพกล้องวงจรปิดก่อนถึงแยกหนองแซง เห็นรถจักรยานยนต์คันหนึ่งกำลังขี่ผ่าน ก่อนฝ่าสัญญาณไฟจราจร จากนั้นถูกรถยนต์ของ นางสาวนริศรา แดนชัยภูมิ ที่ขับมาจากถนนเลียบคลองชลประทาน อีกฝั่งเป็นสัญญาณไฟเขียว พุ่งชนอย่างแรง จน นายสุรชัย บาดเจ็บสาหัส เอ็นข้อพับเข่าขาด 5 เส้น ขาหัก สมองฟาดพื้น ส่วนรุ่นน้องที่เป็นคนขี่รถจักรยานยนต์บาดเจ็บเล็กน้อย และคู่กรณีบาดเจ็บสาหัส ก่อนไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาล

นายสุรชัย ยืนยันว่า วันนั้นตนเมาสุรามาก ขับรถไม่ไหว จึงให้รุ่นน้องเป็นคนขับ และในภาพกล้องวงจรปิดก็เห็นว่าตนเป็นคนซ้อนท้าย โดยเห็นเสื้อที่ตนสวมใส่ได้ชัดจากด้านหลัง เพราะมีตัวอักษรสะท้อนแสง เหมือนตัวที่นำมาให้ดู เพราะมีเสื้อแบบนี้ 2 ตัว จึงไม่เข้าใจเหตุใดพนักงานสอบสวน สภ.หนองแซง จะแจ้งข้อหาว่า ตนเป็นผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์

ทีมข่าวพบพลเมืองดีคนหนึ่ง ให้ข้อมูลว่าได้เข้าพบ รองผู้กำกับการสอบสวน สภ.หนองแซง พร้อมนำภาพกล้องวงจรปิดไปมอบเป็นพยานหลักฐาน แต่กลับไม่ได้รับความร่วมมือ และแจ้งเพียงว่า ตำรวจมีหลักฐานหมดแล้ว จึงอยากให้ตรวจสอบพยานหลักฐานให้รัดกุม เพื่อพิสูจน์ว่าใครเป็นคนขี่รถจักรยานยนต์คันที่เกิดเหตุ และจากข้อมูลก็รู้ว่ารุ่นน้องของนายสุรชัย เคยยอมรับกับพนักงานสอบสวนคนก่อนหน้านี้ว่า เป็นคนขับรถจักรยานยนต์ด้วยตัวเอง

เพื่อคลี่คลายความทุกข์ใจของ นายสุรชัย และ นางสมคิด นาฉิม ทีมข่าวช่อง 7HD เข้าพบผู้กำกับการ สภ.หนองแซง ก่อนได้รับการยืนยันว่า พนักงานสอบสวน รวบรวมพยานหลักฐานทุกชิ้นละเอียดได้เกือบครบแล้ว โดยเฉพาะบันทึกประวัติรับตัวผู้บาดเจ็บจากโรงพยาบาล ภาพจากกล้องวงจรปิดจุดเกิดเหตุ และสอบปากคำพยานแล้วประมาณ 10 ปาก รวมทั้งพยานคนสำคัญที่ขับรถยนต์ตามหลังรถจักรยานยนต์

ซึ่งคดีดังกล่าว ผู้เสียหายคือผู้เสียชีวิต แต่ปัญหาขณะนี้ กลายเป็นคู่กรณีรถจักรยานยนต์ที่มาด้วยกัน 2 คน ไม่มีใครรับว่าเป็นคนขี่รถจักรยานยนต์ ส่วนเสื้อที่ นายสุรชัย นำมาอ้างเป็นหลักฐาน ก็ไม่สามารถยืนยันได้ 100 เปอร์เซ็นต์ เพราะกล้องวงจรปิดไม่ชัดเจน แต่ยืนยันให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย และไม่จำเป็นต้องรื้อการสอบสวนคดีนี้ใหม่อีกครั้ง

หลังรู้ตัวว่า อาจกลายเป็นจำเลย นายสุรชัย นาฉิม พร้อมภรรยา ก็เดินหน้าขอความเป็นธรรม ยื่นเรื่องต่อศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสระบุรี ให้ช่วยเหลืออีกช่องทางหนึ่ง