สนามข่าว 7 สี

จับตา! วันนี้ ศบค.สั่งปิดสถานบันเทิง 41 จังหวัด

ศบค. เตรียมสั่งปิดสถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ และอาบอบนวด ใน 41 จังหวัด ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสมในไทย ทะลุ 30,000 คนแล้ว

ไม่ใช้ยาแรงคุมโควิด-19
ที่ประชุม ศบค.ชุดเล็ก สรุปแล้วว่า จะไม่ใช้ยาแรง เปลี่ยนสีระดับพื้นที่สถานการณ์ ก็คือไม่มีพื้นที่สีแดง เพื่อไม่ให้กระทบต่อการเดินทางของประชาชน กิจกรรม และผู้ประกอบธุรกิจที่ไม่เกี่ยวข้อง เพราะต้นตอการระบาดโควิด-19 รอบนี้ มาจากสถานบันเทิง โดยมีรายงานอัปเดตในคลัสเตอร์สถานบันเทิง พบผู้ติดเชื้อรวมเป็น 504 คน กระจายไปใน 20 จังหวัด เป็นเชื้อกลายพันธุ์สายพันธุ์อังกฤษที่แพร่ระบาดเร็ว เฉพาะ่กรุงเทพมหานคร พบผู้ติดเชื้อจากคลัสเตอร์สถานบันเทิงมากที่สุด 356 คน

จับตา วันนี้ ศบค.สั่งปิดสถานบันเทิง
ดังนั้น เพื่อหยุดยั้งการระบาดในกลุ่มก้อนสถานบันเทิง กระทรวงสาธารณสุข จึงเสนอให้ที่ประชุม ศบค. สั่งปิดสถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ และอาบอบนวด ใน 41 จังหวัด เป็นเวลาอย่างน้อย 14 วัน หรือจนกว่าสถานการณ์ระบาดจะคลี่คลาย เน้นจังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อที่เกี่ยวข้องกับสถานบันเทิง และพื้นที่เสี่ยงหรือเป็นทางผ่าน หรือเป็นเมืองใหญ่ที่มีสถานบันเทิงจำนวนมาก มาตรการสั่งปิดสถานบันเทิงนี้ จะเสนอนายกรัฐมนตรีในฐานะผู้อำนวยการ ศบค. ลงนามอนุมัติ ในวันนี้ (9 เม.ย.)

สถานการณ์การระบาดรอบนี้จากคลัสเตอร์สถานบันเทิง กระทรวงสาธารณสุข ยอมรับว่า ควบคุมได้ยาก ไม่เหมือนของจังหวัดสมุทรสาคร ที่ควบคุมให้อยู่ในวงจำกัดได้ แต่คลัสเตอร์สถานบันเทิงการแพร่กระจายของโรคในครั้งนี้เป็นวงกว้าง เชื่อว่าต้องใช้เวลาอีกอย่างน้อย 1-2 เดือน

สำหรับสถานการณ์โควิด-19 ในไทย เมื่อวานพบผู้ติดเชื้อใหม่ 405 คน แบ่งเป็นติดเชื้อในประเทศ 391 คน และมาจากต่างประเทศ 14 คน รวมผู้ติดเชื้อสะสมพุ่งทะลุ 30,310 คน ในจำนวนนี้ รักษาหายแล้ว 28,101 คน และยังรักษาอยู่ในโรงพยาบาล 2,114 คน