สนามข่าว 7 สี

ชายใช้เคียวตัดปาล์มน้ำมัน พลาดถูกไฟฟ้าช็อตไหม้ร่างเสียชีวิต จ.ชุมพร

อุทาหรณ์โดยเฉพาะผู้ที่ต้องทำงานอยู่ใกล้แนวสายไฟฟ้า ควรเพิ่มความระมัดระวัง ไม่เช่นนั้นอาจเป็นอย่างเหตุการณ์นี้ ชายคนหนึ่งใช้เคียวตัดปาล์มน้ำมัน แต่พลาดเกี่ยวถูกสายไฟฟ้า ทำให้เกิดประกายไฟคลอกร่างเสียชีวิต

นี่เป็นคลิปภาพเหตุการณ์ที่ชาวบ้านบันทึกไว้ได้ เป็นภาพขณะชายคนหนึ่ง ซึ่งเป็นชาวบ้านในพื้นที่หมู่ 9 ตำบลทุ่งหลวง อำเภอละแม จังหวัดชุมพร กำลังถูกไฟคลอกร่าง โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นหลังจากที่เขาได้นำเคียว ด้ามเหล็กยาวประมาณ 4 เมตร ไปตัดทะลายปาล์มน้ำมันลงมาจากต้น แต่เกิดพลาดท่าเคียวเกี่ยวถูกสายไฟฟ้า ที่พาดผ่านต้นปาล์มน้ำมัน ทำให้เกิดไฟฟ้าช็อต แล้วเกิดประกายไฟลุกไหม้คลอกร่างชายคนนี้อย่างรวดเร็ว จนเสียชีวิต

หลังเกิดเหตุตำรวจ สภ.ละแม ประสานอาสาสมัครกู้ภัยลงพื้นที่ตรวจสอบ โดยพบจุดเกิดเหตุพบร่างผู้เสียชีวิต ก็คือ นายไพศาล ใสสะอาด อายุ 41 ปี ซึ่งเป็นเจ้าของบ้านหลังดังกล่าว ถูกไฟไหม้ทั่วทั้งลำตัว

สอบถาม นางสาวกนกพร ใสสะอาด ลูกสาวของผู้เสียชีวิต ให้ข้อมูลว่าก่อนเกิดเหตุได้ยืนมองพ่อใช้เคียวเกี่ยวทะลายปาล์มน้ำมันลงจากต้น ซึ่งปาล์มน้ำมันต้นนี้มีความสูงประมาณ 8 เมตร ปรากฏในจังหวะที่พ่อกำลังประคองเคียวให้ตั้งตรง เพื่อตัดกระชากทะลายปาล์มน้ำมันลงมานั้น คาดว่าปลายเคียวโน้มไปถูกสายไฟฟ้า ที่พาดผ่านอยู่เหนือต้นปาล์ม ทำให้เกิดประกายไฟลุกไหม้แล้วกระเด็นลงมาด้านล่างถูกลำตัวของพ่อ ที่ยืนอยู่โค่นต้นปาล์มน้ำมัน จากนั้น เปลวไฟได้โหมลุกไหม้คลอกร่างพ่ออย่างรวดเร็ว จนล้มลง และเสียชีวิตต่อหน้าต่อตา นาทีนั้นทั้งเธอและชาวบ้านไม่กล้าเข้าไปช่วย เพราะกลัวว่ากระแสไฟฟ้าจะรั่วอยู่ตามพื้นดิน หากเข้าไปอาจเกิดอันตรายได้

อีกอุทาหรณ์ที่นำมาเตือนไม่ว่าจะทำงานอยู่ในสถานที่ใดก็แล้วแต่ โดยเฉพาะถ้าต้องทำงานอยู่ใกล้บริเวณที่มีแนวสายไฟฟ้าพาดผ่าน ยิ่งควรต้องเพิ่มความระมัดระวังให้มาก เพื่อความปลอดภัยในชีวิตของตัวท่านเอง