เช้าข่าว 7 สี

ตำรวจจับขบวนการย้อมแมวขายจีวร-สังฆทาน

พลตำรวจตรีณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผู้บังคับการตำรวจปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ ปคบ. แถลงผลการเข้าตรวจค้นเป้าหมาย 3 จุด ในพื้นที่จังหวัดปทุมธานีและสงขลา เพื่อจับกุมขบวนการย้อมแมวขายชุดสังฆทาน และผ้าไตรจีวร โดยยึดของกลางเป็น ผ้าจีวร, ชุดผ้าไตร, สบง, ผ้าอังสะ, ชุดถังสังฆทานและกล่องยาจำนวนมาก

การจับกุมครั้งนี้ สืบเนื่องจากมีพระภิกษุรูปหนึ่งทางภาคใต้ ถ่ายคลิปลงบนโซเชียลมีเดีย พิสูจน์ผ้าไตรจีวร และชุดสังฆทานที่ได้รับถวาย มีการย้อมแมวจากของเก่าที่ไม่มีคุณภาพ มีราคาแพงเกินจริง เป็นการเอาเปรียบผู้บริโภค ต่อมาตำรวจได้รวบรวมหลักฐาน ขอหมายค้นจากศาล เข้าตรวจสอบเป้าหมาย 3 จุด จุดแรกที่ร้านสรรเสริญ สังฆภัณฑ์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา จับกุมหญิงอายุ 58 ปี เจ้าของร้าน จุดที่ 2 ค้นบ้านพัก ในอำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี จับกุมเจ้าของบ้านอายุ 52 ปี และจุดสุดท้าย ตรวจค้นบ้านพักในหมู่บ้านแห่งเดียวกันในอำเภอลำลูกกา จับกุมหญิง อายุ 44 ปี ทั้ง 3 แห่ง พบชุดผ้าไตรจีวรสภาพเก่า และชุดสังฆทานไม่มีคุณภาพจำนวนมาก

สอบสวนผู้ต้องหารับว่า รับซื้อชุดสังฆทานและชุดผ้าจีวรมาจากวัดต่างๆ ผ่านเจ้าหน้าที่ในวัด พระ ลูกศิษย์ เพื่อนำมาแยกของแล้วบรรจุใหม่ ขายให้กับประชาชนทั่วไป และร้านขายส่งในราคาที่ถูกกว่าตลาด เช่น ชุดละ 350 บาท ขณะที่ตลาดมีราคาตั้งแต่ 700-1,000 บาท จากการสืบสวน ยังพบว่ามีร้านค้าปลีก ที่นำสินค้าเหล่านี้มาขายอีกจำนวนมาก อยู่ในพื้นที่ภาคกลาง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคใต้ ซึ่งจะต้องเร่งขยายผลไปจับกุม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง