ข่าวดึก 7HD

ขว้างไปป์บอมบ์ฐานทหารที่ จ.นราธิวาส

เป็นภาพจากกล้องวงจรปิด บันทึกเหตุการณ์คนร้ายเป็นชายวัยรุ่น 2 คน ใส่ชุดดำ สวมหมวกกันน็อกและหน้ากากอนามัยปิดบังใบหน้า ขี่รถจักรยานยนต์มาจากตัวเมืองนราธิวาส ผ่านด่านตรวจบนถนนเพชรเกษม ช่วงนราธิวาส-ปัตตานี แล้วชะลอความเร็วก่อนที่จะใช้ระเบิดขว้างเข้าไปในจุดตรวจฐานที่ตั้งทหารกองร้อยทหารพรานนาวิกโยธินที่ 8 บ้านทุ่งคา หมู่ 2 ตำบลละหาร อำเภอยี่งอ จังหวัดนราธิวาส ซึ่งอยู่ริมถนน เสียงระเบิดดังสนั่น

จากนั้นคนร้ายก็เร่งเครื่องยนต์ขี่หลบหนีอย่างรวดเร็ว โดยเหตุการณ์นี้เกิดเมื่อคืนวันที่ 7 เมษายน ที่ผ่านมา และระเบิดตกข้างกำแพงเป็นหลุมลึกประมาณ 3 นิ้ว เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 12 นิ้ว และมีชิ้นส่วนระเบิดแสวงเครื่อง ทั้งลูกปลายลูกปราย เหล็กเส้นตัดสั้น ตกกระจัดกระจายเป็นจำนวนมาก เจ้าหน้าที่จึงเก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน นอกจากนี้แรงระเบิดยังทำให้ทหารได้รับบาดเจ็บ 2 นาย

เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด หน่วยปฏิบัติการพิเศษ กองกำกับการตำรวจภูธรจังหวัดนราธิวาส และเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน จังหวัดนราธิวาส ร่วมกับทหาร ลงพื้นที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุพบว่าระเบิดที่คนร้ายใช้ก่อเหตุเป็นแบบไปป์บอมบ์ และแรงระเบิดยังทำให้อิฐบล็อกที่ก่อเป็นฝาผนังกั้นจุดตรวจเป็นรูพรุน ส่วนการแกะรอยคนร้าย เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดทั้ง 2 จุด และตามเส้นทางหลบหนีพบว่าคนร้ายมุ่งหน้าเข้าตัวเมืองยี่งอ แต่ไม่สามารถเห็นหน้าคนร้ายได้ชัดเจนเนื่องจากช่วงเกิดเหตุเป็นช่วงกลางคืน อีกทั้งคนร้ายยังปิดบังใบหน้าด้วย

ด้านเจ้าหน้าที่ความมั่นคงในพื้นที่ ได้ประเมินสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ว่าคนร้ายที่ก่อเหตุในครั้งนี้น่าจะมีความเชื่อมโยงกับคนร้ายที่ก่อเหตุลอบขว้างระเบิดแสวงเครื่องแบบไปป์บอมบ์ฐานปฏิบัติการกองร้อยทหารพรานนาวิกโยธินที่ 5 ซึ่งตั้งอยู่ภายในวัดอุไรรัตนาราม หมู่ 2 ตำบลบาเจาะ อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส เมื่อคืนวันที่ 6 เมษายน ที่ผ่านมา และทั้ง 2 จุด คนร้ายที่ก่อเหตุน่าจะเป็นแนวร่วมกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบที่เคลื่อนไหวในพื้นที่ เนื่องจากรู้เส้นทางการหลบหนีเป็นอย่างดีจนทำให้เจ้าหน้าที่ไม่สามารถสกัดจับได้ ส่วนเป้าหมายของคนร้ายก็เพื่อสร้างสถานการณ์ให้เกิดความรุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่องในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง