เช้าข่าว 7 สี

หน่วยงานรัฐ คุมเข้มป้องกันโควิด-19

เริ่มที่ทำเนียบรัฐบาล พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เข้ามาปฏิบัติหน้าที่บนตึกไทยคู่ฟ้าตามปกติตั้งแต่เช้า ส่วนพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารจัดการสิ่งก่อสร้างรุกล้ำลำน้ำสาธารณะ ซึ่งที่อาคารรัฐสภาก็มีมาตรการเข้มงวด โดยประธานวุฒิสภา ได้สั่งให้ลดการประชุมคณะกรรมาธิการ ให้เหลือเฉพาะที่จำเป็นเท่านั้น อีกทั้ง ยังคงมีการประชุมร่วมรัฐสภาสมัยวิสามัญ เพื่อพิจารณา ร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ จนถึงช่วงเย็นเมื่อพิจารณาถึง มาตรา 54 ก็เริ่มเกิดปัญหาองค์ประชุมไม่ครบ ที่คาดว่าอาจเกิดจาก สส.บางส่วนเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 ไม่ได้มาร่วมประชุม ทำให้นายชวนหลีกภัย ประธานรัฐสภา ตัดสินใจเลื่อนวาระไปประชุมสมัยสามัญครั้งหน้า

นอกจากนี้ ยังมีการพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในการเข้าตรวจเลือกทหารเกณฑ์ในจังหวัดชลบุรี และจังหวัดขอนแก่น ทำให้ต้องเปลี่ยนคณะกรรมการตรวจเลือกฯ พร้อมตรวจหาเชื้อและกักตัว 14 วัน ตามมาตรฐานกระทรวงสาธารณสุข และให้คณะกรรมการชุดใหม่ ตรวจเลือกการเกณฑ์ทหารแทน พร้อมเพิ่มความเข้มงวดและตรวจให้ละเอียดมากขึ้น ซึ่งไม่มีผลกระทบต่อระยะเวลา ในการตรวจเลือกที่จะมีไปถึงวันที่ 20 เมษายน

การทำงานของ ศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง หรือ ศปม. จะเพิ่มความเข้มข้นและความถี่ในการตรวจกำกับดูแลสถานประกอบการป้องกันโรคโควิด-19 ตามมาตรการที่กำหนดไว้

ส่วนอาการของ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้อัปเดตอาการตัวเอง หลังเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลในจังหวัดบุรีรัมย์ ว่าเมื่อเช้าวัดอุณหภูมิร่างกายได้ 36.6 องศาเซลเซียส ถือว่าเป็นอุณหภูมิปกติไม่มีไข้ ค่าออกซิเจน 96 เปอร์เซ็นต์ หายใจได้เอง และจะยังรักษาตัวอีก 10-12 วัน ตามมาตรฐานกระทรวงสาธารณสุข

ซึ่งล่าสุดนายศักดิ์สยาม ได้ส่งทนายความเข้าแจ้งความ ที่ สภ.เมืองบุรีรัมย์ เอาผิดหนุ่มรายหนึ่ง ในข้อหา ผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ หลังนำรูปชายในสถานบันเทิงมาโพสต์ ระบุว่า เป็นนายศักดิ์สยาม ทำให้เจ้าตัวเกิดความเสื่อมเสีย และถูกดูหมิ่น

ส่วนกรณีที่ พลโทวิโรจน์ เกิดแสง ผู้อำนวยการวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร สถาบันวิชาการป้องกันประเทศ หรือ วปอ. ออกประกาศว่า มีนักศึกษาวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร รุ่น 63 ติดเชื้อโควิด-19

ส่งผลให้นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นนักเรียนร่วมรุ่น วปอ.63 ด้วย ต้องกักตัวเป็นเวลา 14 วันตามมาตรการสาธารณสุข แม้เจ้าตัวจะยืนยันว่า ไม่ได้เป็นกลุ่มเสี่ยงใกล้ชิดกับผู้ติดโควิด-19 เนื่องจากส่วนใหญ่เรียนผ่านระบบซูมก็ตาม

แล้วหน่วยงานรัฐล่าสุด ที่ต้องเฝ้าระวังการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 คือ สถานีตำรวจภูธรเมืองเพชรบุรี เมื่อวานนี้พันตำรวจเอกวันชัย ขาวรัมย์ ผู้กำกับการ สภ.เมืองเพชรบุรี มีคำสั่งกักตัวตำรวจ 35 นาย ในบ้านพักเพื่อดูอาการ หลัง รองผู้กำกับการ สภ.เมืองเพชรบุรี 1 นาย ถูกตรวจพบติดเชื้อโควิด-19 คาดว่า ได้รับเชื้อมาจากการรับประทานอาหารร่วมกับ ผู้ไปใช้บริการสถานบันเทิงย่านทองหล่อ