ห้องข่าววาไรตี้

รายงานพิเศษ : วอนปรับปรุงค่าชดเชยสินค้าเกษตรโดนพายุ

ผลทุเรียนเล็ก กลาง ใหญ่ ที่กำลังจะออกสู่ท้องตลาดในอีก 1 เดือนข้างหน้า ถูกขนใส่รถไถ นำมาฝังกลบ หลังถูกพายุพัดลำต้นโค่นหักลง จนไม่สามารถบำรุงรักษาต่อได้อีก เกษตรกรบอกว่า ทุกปี เจ้าของสวนทุเรียนและผลไม้ในจังหวัดจันทบุรี ต้องเผชิญปัญหาพายุพัดถล่มสวนจนได้รับความเสียหาย บ้างเสียหายน้อย บ้างต้นล้มแทบทั้งสวน หลายคนถึงกับล้มทั้งยืน เพราะผลผลิตกำลังจะออกสู่ตลาด

ปัญหาก็คือความเสียหายที่เกิดขึ้น แทบไม่ได้รับการเยียวยาที่เหมาะสม เพราะรัฐกำหนดมาตรการช่วยเหลือเกษตรกรที่เจอภัยพิบัติ ผลผลิตได้ความความเสียหาย ตามระเบียบกระทรวงการคลัง โดยกำหนดให้เกษตรกรได้รับชดเชยความเสียหาย ทั้งภัยแล้ง น้ำท่วม แยกเป็น นาข้าว ข้าว ไร่ละ 1,113 บาท พืชไร่ ไร่ละ 1,148 บาท พืชสวน และอื่นๆ ไร่ละ 1,690 บาท รายละไม่เกิน 30 ไร่ ซึ่งทั้งหมดไม่สะท้อนต้นทุนที่แท้จริง

เจ้าของสวนทุเรียน บอกด้วยว่า ทุเรียน 1 ต้น ปลูกอย่างน้อย 7 ปี จึงจะให้ผลผลิต และไต่ระดับรายได้ตามผลผลิตที่เพิ่มขึ้นทุกปี หากได้รับการบำรุงรักษาดี ทั้งปุ๋ยและยาฆ่าแมลงและเชื้อรา ที่คุกคามต้น และผล เมื่อต้นล้มลงเสียหายเท่ากับต้องนับหนึ่งใหม่ จะรอเงินเยียวยาจากรัฐ ก็เป็นไปได้ยากเหลือเกิน เพราะการประเมินความเสียหายไม่ได้คิดตามต้น แต่เป็นการคำนวณยกสวน หากสวนใดเสียหายไม่กี่ต้นก็ไม่เข้าเกณฑ์ที่ช่วยเหลือเพียงไร่ละไม่เกิน 1,600 บาท จึงอยากให้รัฐเห็นใจ และแก้กฎหมาย ที่ไม่เคยปรับปรุงให้ตรงกับสถานการณ์ในปัจจุบัน

เป็นเสียงสะท้อนจากชาวสวน ที่อยากให้รัฐ แก้ปัญหาเกาให้ถูกที่คัน เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตเกษตรกรไทย ที่วันนี้นำพาผลไม้ไทยผงาดในต่างแดน