เช้าข่าว 7 สี

ประเพณีแห่ช้างบวชนาคไทยพวน ที่ จ.สุโขทัย

เป็นบรรยากาศที่วัดหาดเสี้ยว อำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย นายวิรุฬ พรรณเทวี ผู้ว่าราชการจังหวัดฯ เป็นประธานเปิดงานประเพณี “แห่ช้างบวชนาคไทยพวนบ้านหาดเสี้ยว ประจำปี 2564” โดยมีชาวศรีสัชนาลัยเข้าร่วมกันเป็นจำนวนมาก และนอกจากนี้ ก็ยังมีชาวบ้านต่างถิ่น ที่ให้ความสนใจเดินทางเข้าร่วมงาน เพื่อรอชมขบวนแห่นาคด้วยช้างบริเวณริมถนน 2 ข้างทางเช่นกัน ซึ่งทางอำเภอได้จัดเจ้าหน้าที่ ตั้งจุดคัดกรอง ตรวจวัดอุณหภูมิ และทำประวัติ ตามมาตรการของสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

ปีนี้งานประเพณีแห่ช้างบวชนาคไทยพวน จัดเป็นปีที่ 176 มีนาคบวช 10 องค์ ใช้ช้าง 10 เชือกร่วมขบวนแห่ ช้างแต่ละเชือกได้มีการตกแต่งลวดลายไว้อย่างสวยงาม และเขียนชื่อนาคที่จะบวชไว้บนตัวช้างด้วย ที่สำคัญไปไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าการตบแต่งช้าง นั่นก็คือ นาคที่จะเตรียมบวชในครั้งนี้ ญาติจะแต่งองค์ทรงเครื่องกันอย่างวิจิตรประณีต ด้วยการนุ่งผ้าม่วงสวมเสื้อกำมะหยี่สีสดใส ประดับสร้อยทอง แหวนเพชร พลอย งามระยับแพรวพราว แต่งหน้าทาปากอย่างงดงาม เนื่องจากเป็นกุศโลบาย หมายถึง ผู้ที่ยังลุ่มหลงกับกิเลสและทรัพย์ภายนอก การสวมแว่นดำ อันหมายถึงผู้ที่ยังมืดบอดด้วยปัญญายังมิได้ศึกษาพระธรรม ที่ศีรษะสวมเทริด อันเป็นเครื่องทรงของพระอินทร์ และเป็นสัญลักษณ์ของหงอนพญานาค หูทั้ง 2 ข้างแขวนด้วยกระจกชิ้นเล็ก เพื่อไว้สำรวจตัวเอง ประนมมือถือสักกัจจัง ซึ่งเป็นเครื่องบูชาชนิดหนึ่ง ตลอดเส้นทางขบวนแห่ จะบรรเลงเพลงด้วยแตรวงให้กับญาติๆ ผู้บวชและผู้ร่วมขบวนได้เต้นรำเฉลิมฉลองกันอย่างสนุกสนานไปรอบเมือง ท่ามกลางประชาชนที่รอชมขบวนแห่เต็ม 2 ข้างทาง บางส่วนมีการเล่นสาดน้ำใส่ขบวนแห่เพื่อคลายร้อนให้กับช้าง และนำอาหารมาวางไว้ให้ช้างได้กินด้วย โดยขบวนจะทำการแห่ออกจากวัดหาดเสี้ยว ไปรอบเมือง ระยะทางกว่า 5 กิโลเมตร แล้วข้ามแม่น้ำยม กลับไปยังบ้านผู้บวช

ประเพณีแห่ช้างบวชนาคไทยพวนบ้านหาดเสี้ยวนี้ ถือเป็นการเริ่มงานแรกของเทศกาลสงกรานต์สุโขทัย ภายใต้ชื่อ “เมษาหรรษา@สุโขทัย” หลังจากนี้จะเป็นงานประเพณีสรงน้ำโอยทานสงกรานต์ศรีสัชนาลัย งานกิจกรรมส่งเสริมเมืองสร้างสรรค์ Crafts and Folk Art ต่อด้วยงานย้อนอดีตมหาสงกรานต์กรุงสุโขทัย ณ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย งานประเพณีสงกรานต์เสื้อลายดอกเมืองสุโขทัย และงานประเพณีแห่น้ำขึ้นโฮงสรงน้ำเจ้าหมื่นด้ง ในวันที่ 18-20 เมษายน นี้ซึ่งเป็นวันสิ้นสุดงานประเพณี "เมษาหรรษา@สุโขทัย"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง