เช้าข่าว 7 สี

วิถีช่วงฝนตกจับแมงมันขาย ที่ จ.พะเยา

แมงมัน เป็นอาหารชนิดหนึ่ง ที่เชื่อว่าเป็นยาบำรุงร่างกาย ที่ชาวบ้านในจังหวัดทางภาคเหนือ นิยมรับประทานกัน โดยเฉพาะในช่วงฝนแรก แมงมันจะออกมาจากรัง ที่อยู่ตามโพรงดิน ซึ่งชาวบ้านในอำเภอเมืองพะเยา และอำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา ก็จะอาศัยในช่วงเวลาเย็นๆ ออกหาแมงมัน ซึ่งในรอบปีจะมีเพียงครั้งเดียว นับเป็นอาหารที่หารับประทานได้ยาก และราคาก็สูงถึงกิโลกรัมละ 2,000 บาท เลยทีเดียว ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นอาหาร ที่เสมือนยาบำรุงชนิดหนึ่ง ซึ่งหลายคนบอกว่า มีรสชาติอร่อย มัน จึงเป็นที่นิยมหามารับประทานแม้จะมีราคาแพง

เช่นเดียวกับที่จังหวัดแพร่ ช่วงที่ฝนตกติดต่อกันหลายวัน ทำให้ดินชุ่มน้ำแมงมันเริ่มออกมาจากพื้นดินเพื่อขยายพันธุ์ ชาวบ้านจากหลายหมู่บ้านในตำบลเหมืองหม้อ อำเภอเมืองแพร่ จึงเอาเถ้าจากกองไฟ ไปโรยบริเวณรอบๆ ที่แมงมันอยู่ เพื่อให้ออกมาจากรัง ซึ่งเป็นอีกวิถีของชาวบ้านที่นี่ ซึ่งนอกจากจะนำไปประกอบอาหาร ทำเป็นอาหารเมนูเด็ดของคนภาคเหนือแล้ว ก็ยังเอาไปขาย โดยชาวบ้านบอกว่า ปีนี้แมงมันราคาแพงมาก ในพื้นที่จังหวัดแพร่ มีการซื้อขายกันราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 1,500 บาท จึงเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะสร้างรายได้ให้กับครอบครัว

สำหรับแมงมัน เป็นชื่อเรียกของมดชนิดหนึ่ง และเป็นแมลงอยู่ในตระกูลแตน โดยตัวเมียจะมีสีแดงคล้ำ ตัวใหญ่มีรสมันนิยมนำมาบริโภคเป็นอาหาร เรียกกันทั่วไปว่า แมงมันแม่ ส่วนแมงมันตัวผู้ จะมีสีเหลือง ตัวเล็กกว่าแมงมันตัวเมีย ไม่นิยมนำมารับประทานเพราะมีรสขม เรียกกันทั่วไปว่า แมงมันปู๊ หรือแมงมันคา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง