เช้าข่าว 7 สี

เชิญชิมน้ำผึ้งป่าเดือน 5 คุณค่าจากธรรมชาติ ที่ จ.นครราชสีมา

เดือนมีนาคม-เมษายนของทุกปี จะเป็นช่วงที่เรียกกันว่าเดือน 5 ชาวบ้านอำเภอโนนแดง จังหวัดนครราชสีมา ใช้เวลาหลังว่างเว้นจากการทำนาช่วงนี้ ตระเวนออกหาน้ำผึ้งป่าตามธรรมชาติ เพราะเป็นช่วงที่น้ำผึ้งจะมีความเข้มข้นสูง มีน้ำเจือปนน้อยกว่าน้ำผึ้งในฤดูฝน ถือเป็นน้ำผึ้งคุณภาพดี ที่หมอยาใช้เป็นส่วนผสมยาสมุนไพรแผนโบราณต่างๆ

ชาวบ้านหนองลาโต ตำบลโนนแดง จะใช้เวลาช่วงนี้ของปีรวมกลุ่มกันออกล่าผึ้งป่า โดยใช้อุปกรณ์เก็บรังผึ้งแบบชาวบ้าน และใช้ยาเส้นรมควันป้องกันไม่ให้ผึ้งมาต่อย จากนั้นใช้มีดตัดเอากิ่งไม้ที่มีรังผึ้งเกาะอยู่ลงมา ซึ่งขั้นตอนนี้จะต้องเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ ให้รังผึ้งอยู่ในสภาพสมบูรณ์มากที่สุด แต่ถ้ารังผึ้งได้รับความเสียหาย ก็จะนำไปคั้นเป็นน้ำผึ้งป่าบรรจุขวด หรือแบ่งกันรับประทานในครัวเรือน

ส่วนรังผึ้งที่อยู่ในสภาพสมบูรณ์ ชาวบ้านจะเก็บไว้ขายแบบยกทั้งรัง ราคาตั้งแต่ 50-200 บาท แล้วแต่ขนาดของรังว่าเล็กหรือใหญ่ ต่อวัน ชาวบ้านจะทำรายได้เฉลี่ย 500-1,000 บาท ขณะที่ลูกค้าก็จะมีความมั่นใจว่า ได้น้ำผึ้งเดือน 5 ของแท้แน่นอน ไม่ได้ผสมปลอมปนน้ำตาลแต่อย่างใด

ข้อมูลจากเพจ “กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก” ระบุว่า น้ำผึ้งที่ดีจะมีลักษณะข้นหนืด มีความใส โปร่งแสง ไม่มีตะกอน หรือสิ่งเจือปน ไม่มีไขผึ้ง ไม่มีฟอง ไม่มีกลิ่นบูดเปรี้ยว มีกลิ่นหอมเฉพาะของเกสรดอกไม้ที่ผึ้งดูดน้ำหวานมา น้ำผึ้ง 100 กรัมให้พลังงาน 303 แคลอรี่ โดยเฉพาะน้ำผึ้งเดือน 5 จะมีความเข้มข้นสูง เนื่องจากเป็นช่วงหน้าแล้ง ดอกไม้กำลังเบ่งบาน น้ำผึ้งที่เก็บในช่วงนี้จะมีความชื้นน้อย ตามตำราเภสัชกรรมไทย น้ำผึ้งมีรสหวาน สรรพคุณบำรุงกำลัง แก้สะอึก แก้ไข้ เป็นยาอายุวัฒนะ ช่วยสมานแผล ดับกลิ่นของแผล ช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น แต่ไม่เหมาะกับผู้ป่วยเบาหวาน เพราะจะทำให้น้ำตาลในเลือดสูง

ขอบคุณภาพ Facebook : กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง